BÀI HỌC NÀO CHO CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT THỰC PHẨM

17/01/2023 | 10:26:04
Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của mỗi quốc gia khác nhau, do đó các doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm của mình sang các quốc gia khác cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thị trường tại mỗi nước. Đặc biệt đối với lĩnh vực thực phẩm, khi mà những quy định về thực phẩm luôn được quan tâm và được quản lý nghiêm ngặt, khắt khe. Điều này cũng đã gây ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp thực phẩm muốn gia nhập thị trường quốc tế.

Ngày 23/8/2022, hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Cục Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã phát hiện mì ăn liền Omachi có chứa chất cấm ethylene oxide của Việt Nam. Cụ thể, lô mì gói cay vị tôm do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam đã phát hiện 0,195 mg/kg ethylene oxide chưa được cấp phép trong gói gia vị. Tổng khối lượng mì ăn liền Omachi có chất cấm etylen oxit là 1.440kg bị trả lại và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì gồm 30 gói, mỗi gói 80 gam). Ethylene oxide là chất bảo vệ thực vật chưa được cấp phép sử dụng tại vùng lãnh thổ Đài Loan cũng như nhiều quốc gia khác. Đây là chất được phân loại là chất gây ung thư loại một, việc tiếp xúc lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc ngoại vi.
Liên quan đến việc mì gói mang nhãn hiệu Omachi bị tiêu hủy tại Đài Loan, đại diện Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - đơn vị sản xuất nhãn hiệu mì nói trên - cho biết công ty mới nhận được thông tin này và đang tiến hành hoàn thiện các bước xác minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức và đầy đủ.

Bài học cho các doanh nghiệp thực phẩm Việt

Đây không phải lần đầu tiên các doanh nghiệp thực phẩm Việt đối mặt với vấn đề về dư lượng chất cấm trong sản phẩm của mình. Những sự việc này đã giáng một đòn mạnh mẽ, gây tổn thất to lớn với các doanh nghiệp như:

  • Gây mất niềm tin với các bên quan tâm;
  • Làm giảm hình ảnh, sự uy tín của tổ chức;
  • Người tiêu dùng quay lưng; 
  • Tổn thất do quá trình thu hồi, tiêu hủy sản phẩm; 
  • Hoạt động kinh doanh trì trệ dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều. 

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đã có rất nhiều tiêu chuẩn về thực phẩm được xây dựng và đưa ra trên thế giới. Mỗi quốc gia cũng đều có những quy định pháp luật riêng đối với mặt hàng thực phẩm nhập khẩu. Do đó, trước khi thâm nhập thị trường quốc tế, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu đối với từng thị trường và có hướng sản xuất để đáp ứng những yêu cầu đó. 
Ngoài ra, việc áp dụng và đạt được chứng nhận về Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm cũng là một trong những tấm vé đưa sản phẩm của doanh nghiệp vươn tầm quốc tế. 

Ngành công nghiệp thực phẩm đang dần tiến tới hiện đại hóa, theo hướng của Kỷ nguyên mới về An toàn thực phẩm thông minh hơn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và các chuỗi cung ứng cũng ngày càng trở nên phức tạp. Bằng cách chuyển đổi và tiêu chuẩn hóa công nghệ của mình, doanh nghiệp có thể tạo ra một hệ thống tạo tiền đề cho việc đi trước đối thủ, tăng hiệu quả và chuẩn bị cho sự phát triển lâu dài:

  • Cải tiến chất lượng liên tục;
  • Tránh xa các quy trình thủ công;
  • Cập nhật cách doanh nghiệp quản lý nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất;
  • Đạt được thành công nhờ khả năng thích ứng. 

Hiện nay, ISO 22000, FSSC 22000, HACCP;... đang là những tiêu chuẩn về thực phẩm phổ biến trên thế giới. Chúng đưa ra những yêu cầu, hướng dẫn giúp các doanh nghiệp thiết lập và quản lý Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS). Những tiêu chuẩn này đang được coi là những công cụ đắc lực cho doanh nghiệp thực phẩm trong quá trình sản xuất cũng như xuất khẩu sản phẩm của mình. Bằng việc đạt được chứng nhận tiêu chuẩn, các doanh nghiệp đã đưa ra bằng chứng và cam kết về chất lượng sản phẩm của mình đối với các bên quan tâm. 


BLT.cert là Tổ chức chứng nhận hàng đầu, sở hữu đội ngũ chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp trên khắp cả nước trong lĩnh vực thực phẩm. BLT.cert cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn đánh giá và chứng nhận Hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn quốc tế về An toàn thực phẩm. Chúng tôi đã có kinh nghiệm và hoạt động đánh giá, đào tạo với hàng trăm doanh nghiệp thực phẩm.  Để được hỗ trợ nhanh nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline: 0916 757 881 hoặc đăng ký nhận thông tin từ chúng tôi!

 
Messenger Zalo Return To Top
0916757881