BIỂU MẪU ISO 9001:2015 – CÁCH XÂY DỰNG BIỂU MẪU?

12/05/2022 | 15:08:51
Biểu mẫu ISO 9001:2015 là gì? Chắc hẳn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi tiếp cận đến Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ hỏi đến biểu mẫu ISO 9001:2015 không dưới một lần. Vậy biểu mẫu ISO 9001:2015 là gì và tại sao cần xây dựng biểu mẫu, bài viết dưới đây BLT.cert xin chia sẻ với các bạn đọc.

Biểu mẫu ISO 9001:2015 là gì?

Biểu mẫu là một loại văn bản đi kèm sau mỗi quy trình, hướng dẫn thực hiện công việc chi tiết theo nội dung các quy trình của hệ thống quản lý, chúng có tính thống nhất về hình thức, nội dung và đảm bảo sự nhất quán trong hệ thống. Mỗi biểu mẫu sẽ được tổ chức, doanh nghiệp thiết lập theo cấu trúc, nội dung và sử dụng vào từng mục đích riêng biệt. Biểu mẫu cần thể hiện được tất cả những nội dung mà người sử dụng biểu mẫu cần biết, từ biểu mẫu sẽ cung cấp các thông tin làm căn cứ để truy xuất nguồn dữ liệu, có thể là nhật ký lưu lại theo quá trình hình thành và tạo thành sản phẩm. Biểu mẫu sẽ được ban hành và áp dụng ngay sau khi quy trình mà biểu mẫu đính kèm có hiệu lực.

Tại sao cần có biểu mẫu?

Đã bao giờ bạn đọc từng hỏi, tại sao lại cần xây dựng biểu mẫu chưa? Hoặc nếu không xây dựng biểu mẫu thì có được không?

Thực ra, không cần xây dựng biểu mẫu cũng được chứ, trong quá trình làm việc của bạn không nhất định bắt buộc phải xây dựng biểu mẫu, nhưng nếu có biểu mẫu thì quá trình làm việc của bạn có thể được rút ngắn thời gian, quá trình thu thập các thông tin sẽ được thống nhất, không thừa cũng không bỏ sót trong một số trường hợp. Thay vì việc cần phải diễn giải bằng lời văn cho 10 nội dung cần kê khai thì bằng biểu mẫu đã thiết lập, bạn chỉ cần điền 10 nội dung đó theo mẫu thôi. Tới đây thì bạn đọc đã hiểu tại sao cần biểu mẫu rồi chứ, hãy coi nó là một công cụ giúp bạn thu thập dữ liệu, hỗ trợ cho quá trình thống kê dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn.

Cách xây dựng biểu mẫu ISO 9001:2015?

Bạn đọc thân mến, có rất nhiều loại biểu mẫu khác nhau. Nếu có ai đó gọi điện đến BLT.cert nhờ hỗ trợ về việc đào tạo cách xây dựng biểu mẫu, được không? Chắc chắn là được nhưng chúng tôi cần bạn làm rõ hơn, mục đích xây dựng biểu mẫu của bạn là gì? Ví dụ, đối với cách xây dựng biểu mẫu để phỏng vấn nhân sự, sẽ khác cách xây dựng biểu mẫu để lập danh sách nhân sự được tham gia đào tạo, hoặc sẽ khác hoàn toàn biểu mẫu được xây dựng với mục đích kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào hoặc kiểm tra thành phẩm trước khi nhập kho thành phẩm,… Đối với mỗi mục đích của biểu mẫu thì chúng ta cần xây dựng chúng khác nhau, các tiêu chí được liệt kê trong biểu mẫu, các nội dung mà biểu mẫu thể hiện cũng khác nhau.

Ví dụ: biểu mẫu bạn lập nên để lấy thông tin kê khai của nhân sự mới thì chắc chắn cần các thông tin liên quan đến nhân sự, bao gồm: họ và tên, quê quán, học vấn, điểm mạnh, điểm yếu, kinh nghiệm bản thân,… những thông tin để từ đó người phỏng vấn có thể tìm hiểu một cách cụ thể nhất ứng viên mà mình được phỏng vấn, công ty có thể lựa chọn được nhân viên phù hợp nhất với vị trí đang trống. Hoặc với biểu mẫu kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, mà BLT.cert ví dụ ở đây là với những thanh nhôm được nhập về, chuẩn bị cho quá trình sản xuất cửa thì tiêu chí được thiết lập để xây dựng biểu mẫu sẽ khác hoàn toàn, nội dung của biểu mẫu cần thể hiện được các thông số kỹ thuật thể hiện được đặc tính của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu nguyên vật liệu đầu vào của công ty, ví dụ: chiều dài, độ dày, mác nhôm, độ cong vênh,…

Một số biểu mẫu tham khảo:

Trên đây là nội dung mà BLT.cert chia sẻ để bạn đọc nắm được biểu mẫu ISO 9001:2015 là gì, tại sao cần xây dựng biểu mẫu, sự khác nhau của biểu mẫu khi xây dựng phụ thuộc vào mục đích sử dụng biểu mẫu đó. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo khóa đào tạo và dịch vụ chứng nhận của chúng tôi:

Khóa đào tạo nhận thức ISO 9001:2015

Chứng nhận ISO 9001:2015

Khách hàng của chúng tôi:

Messenger Zalo Return To Top
0916757881