Các báo cáo của EFSA về sự lây lan AMR ở động vật sản xuất thực phẩm

08/12/2022 | 16:16:40
Theo một ý kiến ​​khoa học từ Cơ quan Thực phẩm Châu Âu , để giảm thiểu sự lây lan của tình trạng kháng kháng sinh (AMR) ở động vật trong quá trình sản xuất thực phẩm và vận chuyển, điều quan trọng là phải giảm thiểu thời gian di chuyển và làm sạch hoàn toàn các phương tiện, thiết bị và không gian nơi động vật được chất lên và dỡ xuống. Cơ quan An toàn (EFSA) ​​cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức vận chuyển phù hợp, cũng như thực hiện các hành động để cải thiện phúc lợi, sức khỏe và an toàn sinh học của động vật trước và sau khi vận chuyển.

Theo EFSA, AMR có liên quan trực tiếp đến 33.000 ca tử vong ở EU vào năm 2019. Con người có thể nhiễm vi khuẩn kháng thuốc thông qua chuỗi thức ăn; các chủng vi khuẩn được lấy từ môi trường của động vật cung cấp thực phẩm, bản thân động vật và nhân viên trang trại, và các nguồn vi khuẩn kháng thuốc đã được báo cáo khi vận chuyển, nhốt giữ và giết mổ động vật. Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc chuyển gen—bao gồm cả gen AMR—có thể được tạo ra khi động vật bị căng thẳng.

 

Hầu hết các động vật sản xuất thực phẩm được vận chuyển ít nhất một lần trong suốt cuộc đời của chúng, đây là một tình huống căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của động vật và dẫn đến những thay đổi trong vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, hệ vi sinh vật của động vật tiếp xúc với các môi trường khác nhau trong và sau khi vận chuyển, nơi có thể hấp thụ hoặc trao đổi vi khuẩn kháng thuốc.

Việc truyền vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh giữa gia cầm, lợn và gia súc trong thời gian ngắn (dưới 8 giờ) và dài (trên 8 giờ) giữa các trang trại hoặc lò mổ đã được quan sát. Nghiên cứu được thực hiện để xác định các yếu tố rủi ro chính, chiến lược giảm thiểu và lỗ hổng kiến thức liên quan đến việc vận chuyển động vật làm thực phẩm, vì AMR tiếp tục là một vấn đề sức khỏe cấp bách mặc dù công chúng đã giảm tiêu thụ kháng sinh. Xem xét mối tương quan giữa các nguy cơ sức khỏe con người và động vật hỗ trợ cách tiếp cận Một sức khỏe đối với mối đe dọa sức khỏe toàn cầu của AMR.

Các yếu tố rủi ro chính được xác định bao gồm sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc ở động vật trước khi vận chuyển, tăng giải phóng vi khuẩn kháng thuốc thông qua việc thải phân, tiếp xúc với nhiều loại động vật mang nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc khác nhau, thiếu thiết bị và phương tiện vệ sinh, và khoảng thời gian vận chuyển. Báo cáo cũng nhấn mạnh các nhu cầu nghiên cứu trong tương lai về sự lây lan của AMR trong động vật dùng làm thực phẩm, chẳng hạn như đánh giá tác động của việc vận chuyển động vật so với các khu vực khác trong chuỗi sản xuất thực phẩm với tư cách là tác nhân góp phần vào sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc và các nghiên cứu định lượng về sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau đối với việc truyền vi khuẩn kháng thuốc.
Các biện pháp giảm thiểu cụ thể đối với sự lây lan của AMR trong quá trình vận chuyển bao gồm các biện pháp can thiệp cải thiện sức khỏe, an toàn sinh học và phúc lợi của động vật, chẳng hạn như chăn nuôi tốt, xử lý đúng cách và xác định động vật bị bệnh. Các quy trình vệ sinh và làm sạch nâng cao đối với phương tiện và thiết bị vận chuyển, cũng như xét nghiệm thường xuyên và phân tích vi sinh cũng được khuyến nghị. Ngoài ra, lập kế hoạch vận chuyển và hậu cần để giảm thiểu thời gian đi lại và tăng cường cách ly có thể giúp giảm sự lây lan của AMR, đồng thời các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo tiêu chuẩn cao về sự thoải mái của động vật. Tại các trung tâm lắp ráp và trong quá trình nhốt giữ, việc phân biệt động vật theo nguồn gốc và duy trì các quy trình khử trùng thích hợp là điều tối quan trọng.

Các phát hiện được báo cáo trong ý kiến khoa học bổ sung cho các khuyến nghị được công bố gần đây của EFSA nhằm cải thiện phúc lợi động vật trong quá trình vận chuyển.

 
Messenger Zalo Return To Top
0916757881