29/07/2022 | 10:22:16
Sức khỏe dinh dưỡng là một trong những nhu cầu thiết yếu và cơ bản nhất đối với sự sống của con người. Trải qua quá trình hình thành và phát triển của xã hội loài người thì vấn đề an toàn thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ ngày càng được chú trọng và quan tâm kĩ lưỡng hơn trước. Khi mà biên giới thương mại thế giới đang dần biến mất giữa các quốc gia và người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tính, an toàn thực phẩm đã trở thành khái niệm không thể thiếu. Vì vậy, khi lựa chọn mua hàng, câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng là: Thực phẩm này có an toàn hay không?
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000 là gì?
Theo báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới, các loại bệnh do thực phẩm và nước không an toàn gây ra khoảng khoảng 1,9 triệu ca tử vong mỗi năm.
Mỗi quốc gia đều thiết lập những quy định về chuẩn mực cho an toàn thực phẩm khác nhau, bao gồm các quy chuẩn và cả các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở v.v. Các quy định này nhằm đảm bảo toàn bộ quá trình của chuỗi cung ứng thực phẩm là an toàn đối với sức khỏe con người, động vật, thực vật và cả môi trường. Do đó, kể cả các nhà cung ứng nguyên vật liệu, các nhà sản xuất, chế biến hay các bên vận chuyển hoặc có liên quan khác đều phải hướng tới mục đích chung là thực phẩm an toàn và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Tuy nhiên điều này cũng gây ra việc các tập đoàn đa quốc gia hay các công ty xuất khẩu sang quốc gia khác dễ nhầm lẫn khái niệm hoặc gặp vấn đề về mật độ quy định, tài liệu hồ sơ hệ thống được yêu cầu.
Chính vì lẽ đó, một tiêu chuẩn chung về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như ISO 22000 đã được đưa ra trên toàn thế giới để áp dụng chung cho toàn bộ các bên liên quan tới chuỗi giá trị này.
Vấn đề cốt lõi và mang tính sống còn đối với các doanh nghiệp thực phẩm đó là phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Những vụ bê bối về an toàn thực phẩm xảy ra trên toàn thế giới với sự chỉ trích gay gắt từ phía dư luận, người tiêu dùng cũng như những hình phạt nghiêm khắc từ phía các cơ quản quản lý là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà sản xuất, phân phối, chế biến thực phẩm “bẩn”, thực phẩm gây mất an toàn.
FSSC 22000 - Giải pháp cho an toàn thực phẩm trong tương lai
Ngày nay, các doanh nghiệp thực phẩm phải chứng minh rằng các mối nguy an toàn thực phẩm được xác định và kiểm soát chặt chẽ thông qua những quy trình đảm bảo vệ sinh chung. Điều này được thực hiện bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận và thừa nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay về an toàn thực phẩm và đem lại sự tin tưởng lớn từ phía người tiêu dùng đó là ISO 22000:2018.
Mặt khác, để đảm bảo rằng vấn đề an toàn thực phẩm được đưa lên một mức độ cao hơn với những yêu cầu chặt chẽ và thiết thực, tiêu chuẩn FSSC 22000 về Chương trình chứng nhận An toàn thực phẩm 22000 (Food Safety Systems Certification 22000) đã được xây dựng dựa trên ISO 22000. Nội dung của gệ thống này bao gồm các tiêu chuẩn PAS 220.
Xem thêm: TIêu chuẩn PAS 220 là gì?
Chương trình chứng nhận An toàn thực phẩm 22000 (FSSC 22000), được cập nhật lần thứ 4 vào năm 2017, là chương trình chứng nhận được chấp nhận và công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các nước phát triển nhất. Lý do cho sự chấp nhận đối với tiêu chuẩn là bởi nó đã giúp các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng theo kịp những biến đổi nhanh chóng của đời sống hiện nay, hướng tới đạt được những thực hành tốt nhất và xuất sắc nhất trong vấn đề an toàn thực phẩm.
Không phân biệt quy mô, vị trí, bất kể doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, nguyên liệu cho thực phẩm, vật liệu đóng gói thực phẩm hay chỉ đơn thuần là vận chuyển, bảo quản, phân phối thực phẩm, đều có thể áp dụng và tiến hành quản lý hệ thống theo Chương trình chứng nhận An toàn thực phẩm 22000. FSSC 22000 được coi là hiệu quả và trở thành công cụ đắc lực quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng và văn hóa an toàn thực phẩm nói chung. Hiện nay, nhu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn đã tăng cao theo yêu cầu từ phía các nhà sản xuất, bán lẻ thực phẩm cả trong và ngoài nước. Chương trình này được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220 hiện có.
FSSC 22000 giúp các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm tuân thủ các quy định hiện hành, giúp họ đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng, và đảm bảo quá trình quản lý xuyên suốt đạt được hiệu quả cao nhất.
Tiêu chuẩn này đưa ra các hướng dẫn trong việc cấu trúc, bố trí sắp xếp nhà xưởng, khu vực làm việc cùng với các hướng dẫn công việc và tài liệu đi kèm của từng bộ phận, các yếu tố phụ trợ (như không khí, nước, nguồn năng lượng), các dịch vụ hỗ trợ, quy trình bảo quản, làm sạch thiết bị, vận hành máy móc và bảo trì, bảo dưỡng, các quy trình tái xử lý - thu hồi sản phẩm, quy trình lưu trữ, quy trình đảm bảo thông tin người dùng và bảo vệ thực phẩm. Đồng thời cũng đưa ra các quy định và biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo, kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh cá nhân.
Để biết thêm thông tin và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất mà bạn cần, vui lòng iên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi thông qua hotline: 0916 757 881 hoặc để lại thông tin để chúng tôi có thể giải đáp các thắc mắc của bạn nhanh nhất tại khung nhận thông tin!
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan tại:
Chứng nhận ISO 22000:2018
Chứng nhận HACCP
Chứng nhận FSSC 22000