ISO 22000: Giấy thông hành xuất khẩu thực phẩm?

28/03/2022 | 11:25:06
Bằng cách chọn chứng nhận ISO 22000, bạn đang áp dụng một hệ thống được quốc tế công nhận.

Trong một thế giới mà việc đảm bảo chất lượng là yếu tố hàng đầu như hiện nay, chúng ta không thể làm gì hơn là hướng tới những gì tốt nhất và không ngừng cải tiến để phù hợp với các yêu cầu chung của nền kinh tế toàn cầu. Dù doanh nghiệp của bạn ở quốc gia nào, bạn cũng sẽ chia sẻ một ngôn ngữ chung với khách hàng, nhà cung cấp và các dịch vụ y tế có thẩm quyền của mình. Ngôn ngữ này có thể được hiểu theo nghĩa gốc, nhưng trong thế giới kinh doanh, ngôn ngữ chung của tất cả mọi người chính là “chất lượng”. 

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất ngày nay trong chuỗi cung ứng liên quan đến thực phẩm. Tiêu chuẩn này được phát triển và ban hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO, nó cung cấp một khuôn khổ để đo lường và đánh giá các rủi ro và hiệu suất an toàn thực phẩm, bao gồm tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng. ISO 22000 xác nhận khả năng của doanh nghiệp trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình an toàn thực phẩm HACCP và xác nhận rằng bạn có một Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm thực sự mạnh mẽ.

ISO 22000:2018 BLT.cert

Chứng nhận ISO 22000 dành cho tất cả các công ty trong lĩnh vực thực phẩm (nhà sản xuất, chế biến, phân phối) cũng như tất cả các ngành liên quan, chẳng hạn như đóng gói, vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, làm sạch và khử trùng, sản xuất thiết bị, v.v. Tiêu chuẩn này áp dụng từ vựng chung và cải thiện giao tiếp giữa tất cả mọi người tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, từ quan điểm sức khỏe, tiêu chuẩn ISO 22000 có tiềm năng lớn để lấp đầy một phần khoảng cách giữa các nước nhập khẩu giàu có và các nước đang phát triển muốn xuất khẩu.

Trong lĩnh vực thủy sản, Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên được hưởng lợi từ việc phát triển xuất khẩu sản phẩm chế biến bằng cách áp dụng một chương trình an toàn thực phẩm hiệu quả và được quốc tế công nhận. 

Nhiều quốc gia đã cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm vì các bệnh do chúng gây ra. Ví dụ điển hình là Nhật Bản đã ngừng tiêu thụ thịt bò từ Mỹ vì nó gây ra dịch bệnh bò điên ở nước này. Sau đó, các cuộc đàm phán khác nhau đã được thực hiện giữa các nước và Nhật Bản một lần nữa bắt đầu tiêu thụ thịt bò từ Mỹ.

ISO 22000 cũng là một cách tốt để trấn an người tiêu dùng đang ngày càng cảnh giác về thực phẩm họ mua. Các công ty được chứng nhận thể hiện tính chuyên nghiệp trong sản xuất thực phẩm của họ bằng cách đảm bảo việc nghiên cứu và truyền thông tốt hơn về các mối nguy liên quan.

TẠI SAO CÁC CÔNG TY LẠI CAM KẾT CÁC ĐIỀU KIỆN THEO CÁCH TIẾP CẬN ISO 22000?

Trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta có thể nhận ra đáp án chính là bởi các công ty xuất khẩu mong muốn áp dụng một “ngôn ngữ” chung để tạo điều kiện trao đổi với các đối tác và thị trường nước ngoài. Một số các công ty khác cũng mong muốn hợp nhất các kỹ thuật phân tích và kiểm soát rủi ro của họ và được xác nhận bởi cơ quan chứng nhận độc lập/cơ quan công nhận toàn cầu. Việc cam kết tiếp cận ISO 22000 để hoàn thành các kế hoạch theo ISO 9001, ISO 14001, HACCP cũng là cách để thực hiện triển khai một hệ thống tích hợp.

Trong mọi trường hợp, các công ty đều nhận ra sự quan tâm của khía cạnh quản lý của tiêu chuẩn trong việc chuyển các kế hoạch HACCP cố định hiện tại của họ sang một hệ thống năng động thích ứng tốt, có sự tham gia của nhân viên và không ngừng cải tiến.

Cuối cùng, ISO 22000 kết hợp một loạt các ưu điểm, bao gồm quản lý chất lượng, thông tin liên lạc bên ngoài và nội bộ, chỉ định trách nhiệm, thực hiện quản lý khủng hoảng, cải tiến liên tục, thực hành tốt cho sức khỏe và được phân biệt giữa PRP (Prerequisite Programs - Chương trình tiên quyết), oPRP (operational PRP - Chương trình vận hành tiên quyết)  và CCP (Critical Control Points - Điểm kiếm soát tới hạn).

Để tìm hiểu thêm về việc đạt được chứng nhận ISO 22000, vui lòng tham khảo thêm về Chứng nhận ISO 22000 của BLT.cert.

Chứng nhận ISO 22000:2018 BLT.cert


BLT.cert là Tổ chức đánh giá chứng nhận sự phù hợp đặt trụ sở tại Việt Nam và hoạt động cả trong và ngoài nước, chúng tôi cung cấp các dịch vụ đảm bảo chất lượng cho các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đánh giá chứng nhận cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chúng tôi tự tin luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và duy trì những hệ thống quản lý tối ưu, an toàn và hiệu quả nhất!

Xem thêm: Các doanh nghiệp thực phẩm được BLT.cert đào tạo và chứng nhận >

Hotline: 0916 757 881

Messenger Zalo Return To Top
0916757881