So sánh ISO 22000 và HACCP

28/03/2022 | 16:52:23
HACCP là viết tắt của Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn và là một hệ thống an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn sự an toàn của thực phẩm bị xâm phạm. ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn ISO và đã được tạo ra để đảm bảo sự an toàn của chuỗi thực phẩm toàn cầu. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000 dành cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm.

Ngày nay, có nhiều thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng so với trước đây. Do thời gian làm việc của người dân không ngừng tăng lên, hầu hết người tiêu dùng không có khả năng tự chuẩn bị bữa ăn cho mình và đều sử dụng giải pháp dễ dàng là tìm các nguồn cung cấp thực phẩm khác nhanh chóng và tiện lợi hơn. Những thay đổi không chỉ xảy ra ở thói quen ăn uống của người tiêu dùng, mà còn xuất hiện trên thị trường thực phẩm toàn cầu, nơi các vụ bê bối thực phẩm được phanh phui, công nghệ thực phẩm được cải thiện và hệ thống quản lý được siết chặt. Tất cả những thay đổi này đã được ngành công nghiệp thực phẩm xem xét, dẫn đến việc chất lượng và an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng nhất trong sản xuất thực phẩm. Sự gia tăng tầm quan trọng của chất lượng và an toàn đã thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm phát triển các hệ thống kiểm soát chất lượng khác nhau, và điều này đã trở thành một trong những yếu tố thiết yếu liên quan đến sự tồn tại của các doanh nghiệp thực phẩm.


Về HACCP và ISO 22000

Hệ thống Phân tích mối nguy Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) là một tiêu chuẩn được phát triển vào những năm 1960 bởi các nhà khoa học của NASA. Hệ thống này được tạo ra để đảm bảo thực phẩm mà các phi hành gia tiêu thụ không có nguy hại và có thể được ăn một cách an toàn mà không phải lo lắng về ô nhiễm hoặc các mối nguy hiểm từ quá trình sản xuất và chuẩn bị thực phẩm. Sau này, tiêu chuẩn được Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex ban hành chính thức năm 1977 và được áp dụng rộng rãi cho toàn bộ các bên liên quan đến chuỗi thực phẩm trên toàn thế giới.

Nếu bạn là một công ty hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm, bạn bắt buộc phải tuân thủ các quy định vệ sinh đã được thiết lập theo hướng dẫn của HACCP theo quy định của pháp luật. Bạn phải tìm kiếm một cách có hệ thống các điểm trọng yếu ảnh hưởng đến sự an toàn của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống do công ty mình xử lý. Tất cả các rủi ro có thể xảy ra và các biện pháp quản lý rủi ro liên quan phải được mô tả trong kế hoạch HACCP.

ISO 22000 là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm từ năm 2005 và dựa trên các hướng dẫn HACCP theo Codex Alimentarius và các nguyên tắc quản lý của ISO 9001, phiên bản mới nhất được cập nhật vào năm 2018. Đây là tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu, tạo cơ sở cho chứng chỉ an toàn thực phẩm ISO 22000 có giá trị quốc tế và nhằm vào toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp. 

ISO 22000 áp dụng cho toàn bộ các công ty và các bên liên quan tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Trong đó bao gồm cả các công ty sản xuất chính, các công ty chế biến, gia công, các nhà bán lẻ và các nhà cung cấp cho các công ty hoạt động trong ngành thực phẩm, nhà phân phối - vận chuyển thực phẩm, các công ty đóng gói, sản xuất bao bì, v.v và cả các nhà hàng, siêu thị.


So sánh HACCP và ISO 22000

Các điểm chung giữa HACCP và ISO 22000

Về mục đích sử dụng tiêu chuẩn

Ảnh 1 - mục đích sử dụng ISO 22000 và HACCP

Về phương pháp thực hiện ISO 22000 và HACCP:

Ảnh 2 -phương pháp thực hiện ISO 22000 và HACCP

Ngoài ra, giữa một điểm chung có thể dễ dàng nhận thấy là ISO 22000 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của HACCP nên về các nguyên tắc áp dụng (7 nguyên tắc) của 2 tiêu chuẩn này là tương tự nhau.

Hiệu lực chứng nhận của tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP đều có giá trị trong vòng 03 năm và được đánh giá giám sát định kỳ mỗi năm ít nhất 01 lần.

 

Sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000

Về nội dung tiêu chuẩn

Ảnh 3 - so sánh nội dung ISO 22000 và HACCP

Một điểm khác biệt dễ dàng được nhận thấy giữa hai tiêu chuẩn này đó là về cấu trúc của tiêu chuẩn ISO 22000. ISO 22000 được ISO xây dựng theo cấu trúc cấp cao HLS (High Level Structure), tương tự như các tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001, v.v. Điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với tiêu chuẩn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đã có hệ thống quản lý trước đó có thể thực hiện hệ thống quản lý tích hợp.

 

Về phạm vi tiêu chuẩn

Trong khi HACCP chỉ tập trung hoàn toàn vào an toàn thực phẩm, ISO 22000 đã được nâng cấp lên hơn thế nữa. ISO 22000 xem xét cả đến các quy trình và cấu trúc kinh doanh của công ty. Chứng nhận ISO 22000 là độc lập, có nghĩa là một tổ chức có thể tự quyết định xem mình có cần được chứng nhận hay không. Hiện nay, việc các công ty nhanh chóng chuyển đổi chứng nhận HACCP sang ISO 22000 đã không còn xa lạ.

 

Về đối tượng áp dụng tiêu chuẩn

Ảnh 4 - so sánh đối tượng áp dụng ISO 22000 và HACCP

Về phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn

ISO 22000 HACCP
Phương pháp tiếp cận của ISO 22000 dựa trên các quy trình, sử dụng chu trình PDCA (Plan-Do-Check-Act) - Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động Phương pháp tiếp cận của HACCP căn cứ dựa trên các mối nguy về an toàn thực phẩm như: vật lý, sinh học, hóa học,v.v.

 

Về quy trình áp dụng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn HACCP vẫn được sử dụng như một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà các công ty có thể đạt được một cách độc lập. Ngược lại, ISO 22000 yêu cầu sự tuân thủ của bên thứ ba và các thông tin cần thiết để đạt chứng nhận. Sự khác biệt chính là HACCP tập trung vào việc tìm kiếm và kiểm soát các mối nguy đối với thực phẩm, trong khi chứng nhận ISO bao gồm an toàn thực phẩm đồng thời khám phá sâu hơn quy trình kinh doanh. ISO 22000 đề cập đến các chính sách và thủ tục của doanh nghiệp liên quan đến yếu tố an toàn thực phẩm của tiêu chuẩn.

Ảnh 5: Quy trình áp dụng ISO 22000

Ảnh 6: Quy trình áp dụng HACCP


Tóm lại, các tiêu chuẩn ISO rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm, vì chúng ta dựa vào việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống hàng ngày. Với rất nhiều điều có thể xảy ra sai sót trong ngành công nghiệp thực phẩm, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng hơn.


Trên đây là những chia sẻ của BLT.cert về Các điểm khác biệt giữa ISO 22000 và HACCP. Hy vọng Quý khách hàng đã có sự so sánh về những lợi ích của hai tiêu chuẩn trên khi áp dụng vào hệ thống quản lý của công ty.

BLT.cert là Tổ chức đánh giá chứng nhận sự phù hợp đặt trụ sở tại Việt Nam, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, chúng tôi cung cấp dịch vụ đào tạo, đánh giá và chứng nhận ISO 22000, HACCP trên khắp cả nước. 

Tham khảo thêm các dịch vụ của chúng tôi:

Chứng nhận ISO 22000:2018 

Chứng nhận HACCP

Các khóa đào tạo về An toàn thực phẩm cho chuyên gia và doanh nghiệp

Messenger Zalo Return To Top
0916757881