Tính bền vững và an ninh mạng: Bộ đôi phụ trợ của quá trình chuyển đổi năng lượng

10/10/2022 | 14:37:29
Khi sự gia tăng dân số ngày càng tăng đã đặt ra nhiều vấn đề về sử dụng năng lượng. Nguồn nhiên liệu thiên nhiên ngày càng hạn hẹp cũng là một trong những thách thức lớn trên toàn cầu.

Tại sao quá trình chuyển đổi năng lượng cần đảm bảo tính bền vững và an ninh mạng?

Tính bền vững và an ninh mạng hiếm khi được đề cập trong cùng một câu. Tính bền vững là hữu hình: vào một ngày nhất định, bạn có thể thấy những chiếc xe điện phóng nhanh trên đường phố, những cánh đồng gió rải rác vùng nông thôn và những vườn mưa thu thập và bảo tồn nước. Ngược lại, gần như tất cả các giải pháp an ninh mạng đều nằm trong nền tảng của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ những hành động thường xuyên như: bật đèn, sử dụng mạng internet, gọi điện và sử dụng bộ điều nhiệt thông minh mà không cần thấy cơ sở hạ tầng rộng lớn là nền tảng cho công nghệ chuyển đổi năng lượng. 

Chưa hết, cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo ra tương lai bền vững đòi hỏi mức độ an ninh mạng lớn hơn nhiều so với mức độ được quản lý trước đây. Việc giới thiệu công nghệ mới để cấp nguồn và quản lý lưới điện đã đặt ra những thách thức mới về an ninh mạng cho các công ty năng lượng, từ các công ty tiện ích cho đến các nhà vận hành xe điện. Khi chúng ta tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, thế giới bắt đầu đối mặt với nhiều nguy cơ về thiếu hụt năng lượng nếu chúng ta không bắt đầu kết hợp khả năng phục hồi khí hậu với khả năng phục hồi không gian mạng.

Cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền Colonial Pipeline vào năm ngoái và vụ gián điệp do nhà nước Triều Tiên tài trợ gần đây nhằm vào các nhà cung cấp năng lượng của Mỹ chỉ là hai ví dụ cho thấy hậu quả của các cuộc tấn công mạng có thể gây rối loạn như thế nào đối với các hệ thống năng lượng trên thế giới. Điều này có nghĩa là các công ty thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng - tiện ích, nhà sản xuất điện, công ty năng lượng tái tạo, nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ - có thêm trách nhiệm chuẩn bị cho (và giảm thiểu) rủi ro an ninh mạng.
Trong bối cảnh đó, sự chuyển đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp năng lượng đã làm nổi lên năm thách thức an ninh mạng đối với các công ty trên toàn cầu. 

Thử thách hàng đầu liên quan đến tính bền vững và an ninh mạng đối với ngành năng lượng

Sự gia tăng của các tài sản công nghiệp được kết nối nhiều hơn và công nghệ vận hành quy mô lớn (Operating Technology - OT) làm tăng khả năng và số lượng tấn công của ngành. Trên khắp nước Mỹ, một mạng lưới điện phân tán với đầy đủ các trang trại gió và năng lượng mặt trời trên mái nhà đang thay thế các nhà máy điện trung tâm lớn trước đây. Mỗi dự án gió, năng lượng mặt trời và pin đều có hệ thống điều khiển được kết nối - với các giao thức phức tạp hơn - để cho phép ra lệnh và kiểm soát hiệu quả. Thật không may, bất kỳ thứ gì có thể được tối ưu hóa thông qua phần mềm cũng có thể được vũ khí hóa thông qua phần mềm và nhiều tài sản trong số này không được thiết kế cho khả năng phục hồi an ninh mạng. Khi có sự tham gia của dòng điện (hoặc dầu), ngay cả một sự gián đoạn ngắn trong hoạt động cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội và môi trường.


Chúng tôi đề xuất cho bạn:

Chứng nhận ISO 50001:2018

Chứng nhận ISO 27001:2013

Messenger Zalo Return To Top
0916757881