Tình hình ứng dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 ở Việt Nam hiện nay

12/05/2022 | 11:57:29
Việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ là mục tiêu phát triển hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào trong xu thế hội nhập phát triển hiện nay. Để đạt được điều này thì việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo bộ tiêu chuẩn ISO 9000 không thể bỏ qua. Vậy tình hình ứng dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Hay áp dụng bộ tiêu chuẩn này mang lại lợi ích gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây

Để nền kinh tế nước ta hòa mình vào nền kinh tế các nước khác trong khu vực và trên thế giới thì phải tìm cho mình được một chỗ đứng thì đòi hỏi phải nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy nội lực, củng cố lòng tin, nâng cao uy tín và đảm bảo sự tin cậy tối đa hóa lợi nhuận. Điển hình cho sự tiến bộ này là việc áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 về Hệ thống quản lý chất lượng.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là gì?

ISO 9000 là bộ tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO – International Standard Organization) ban hành. Bộ tiêu chuẩn này liệt kê các khía cạnh khác nhau của quản lý chất lượng và bao gồm một số tiêu chuẩn phổ biến nhất của tiêu chuẩn ISO.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 cung cấp các chuẩn mực, hướng dẫn và công cụ được áp dụng rộng rãi cho các tổ chức, doanh nghiệp có mong muốn đảm bảo sản phẩm và dịch vụ của họ luôn đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và từng bước cải thiện một cách nhất quán.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 bao gồm các tiêu chuẩn cốt lõi:

(1) ISO 9000:2015 Hệ thống quản lý chất lượng – cơ sở và từ vựng.

(2) ISO 9001:2015 Hệ thống quản lý chất lượng – các yêu cầu.

(3) ISO 9004:2013 Hệ thống quản lý chất lượng – Hướng dẫn cải tiến hiệu quả.

(4) ISO 19011:2018 Hướng dẫn đánh giá các hệ thống quản lý.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 liên quan các lĩnh vực quản lý chất lượng: Chính sách và biện pháp chỉ đạo chất lượng, thiết kế và triển khai sản xuất, kiểm soát quá trình cung ứng nguyên vật liệu, quá trình tiêu thụ sản phẩm; kiểm soát các công đoạn sản xuất; quản lý nhân sự, tài liệu và đánh giá nội bộ trong doanh nghiệp.

Việc xây dựng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 dựa trên 4 quy tắc:

- Viết ra những gì cần phải làm.

- Làm đúng những gì đã viết, viết lại thành hồ sơ những gì đã làm.

- Đánh giá những gì đã làm so với những gì đã viết ra.

- Tiến hành khắc phục và xây dựng biện pháp phòng ngừa.

Tình hình ứng dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 tại Việt Nam hiện nay

Lợi ích mang lại của việc ứng dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 nên hiện trạng áp dụng tiêu chuẩn này vô cùng rộng. Không chỉ trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp mà các doanh nghiệp tư nhân trong tất cả các lĩnh vực đều có thể áp dụng bộ tiêu chuẩn này để năng cao năng lực cạnh tranh.

So với các tiêu chuẩn ISO khác về lĩnh vực xây dựng, môi trường, thực phẩm,… thì bộ tiêu chuẩn ISO 9001 được áp dụng rộng rãi nhất tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng chung với các nước trong khu vực và trên thế giới, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành cũng như năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Chính tình hình này nên để thúc đẩy hoạt động nâng cao năng suất chất lượng tại Việt Nam thì Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chương trình, dự án về nâng cao năng suất chất lượng.

Ứng dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 mang lại lợi ích gì?

(1) Đối với quản lý nội bộ:

✓ Quản lý hoạt động trong doanh nghiệp một cách khoa học và hiệu quả cho từng phòng ban, bộ phận trong tổ chức.

✓  Sử dụng hợp lý nguồn lực góp phần tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu quả kinh doanh.

✓  Giảm chi phí do phế phẩm, chi phí không cần thiết giúp nâng cao năng suất.

✓  Từng bước cải tiến hoàn thiện các quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

✓  Củng cố uy tín lãnh đạo, tăng mối liên kết chặt chẽ giữa quản lý và nhân viên.

✓  Kiểm soát công việc nội bộ một cách rõ ràng, triệt tiêu xung đột và mâu thuẫn xảy ra trong tổ chức. Từ đó nâng cao tinh thần làm việc cũng như có nề nếp của nhân viên.

(2) Về đối ngoại của tổ chức:

✓ Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đối tác về đảm bảo chất lượng; từ đó giúp tạo lòng tin giúp chiếm lĩnh thị trường.

✓  Đáp ứng đòi hỏi, yêu cầu của cơ quan quản lý ngành và nhà nước về quản lý chất lượng.

✓  Thuận lợi trong việc thâm nhập thị trường khu vực và quốc tế.

✓  Gia tăng cơ hội hơn trong việc tìm kiếm chiến lược kinh doanh và hợp tác với những đối tác lớn.

✓  Dễ dàng tiếp cận, áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng khác như ISO 14001, ISO 45001,….

Trên đây là nội dung về bộ tiêu chuẩn ISO 9000 về quản lý chất lượng cũng như tình hình ứng dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9000 tại Việt Nam hiện nay. Để hiểu rõ hơn về bộ tiêu chuẩn này hoặc có nhu cầu đăng ký các chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng. Quý khách có thể liên hệ hotline BLT.cert: 0916.757.881 để được hỗ trợ. 

Messenger Zalo Return To Top
0916757881