27/06/2022 | 09:08:59
Hiện nay, kỳ vọng về chất lượng thực phẩm luôn cao hơn so với những kỳ vọng của thế hệ trước - giai đoạn mà những vấn đề về ngộ độc và bệnh tật liên quan đến thực phẩm thường xuyên xảy ra. Với chuỗi cung ứng thực phẩm phức tạp ngày nay do các quy trình trong ngành thay đổi và nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm nước ngoài, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách hiệu quả là vấn đề quan trọng và khó khăn hơn bao giờ hết đối với chất lượng và an toàn thực phẩm.
Bạn có bao giờ tự hỏi thức ăn của bạn đến từ đâu hoặc hành trình đến bàn ăn của nó như thế nào?
Khái niệm theo dõi thực phẩm và tất cả các thông tin liên quan được gọi là 'truy xuất nguồn gốc - một quy định được đề xuất của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ yêu cầu những người tham gia trong chuỗi giá trị thực phẩm phải duy trì hồ sơ điện tử từ đầu đến cuối có thể phân loại để được cung cấp theo yêu cầu trong vòng 24 giờ trong thời gian bùng phát thực phẩm hoặc điều tra thu hồi thực phẩm.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đề cập đến các hệ thống theo dõi dòng chảy của thực phẩm thông qua chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm thông qua sản xuất, chế biến và phân phối và giúp xác định sản phẩm ở bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc liên quan đến việc lập hồ sơ và liên kết chuỗi sản xuất, chế biến và phân phối các sản phẩm và thành phần thực phẩm. Trong trường hợp bùng phát bệnh do thực phẩm hoặc sự kiện ô nhiễm, việc truy tìm sản phẩm hiệu quả giúp các cơ quan chính phủ và những người sản xuất và bán thực phẩm nhanh chóng tìm ra nguồn gốc của sản phẩm và nơi có thể đã xảy ra ô nhiễm. Điều này cho phép loại bỏ sản phẩm bị ảnh hưởng khỏi thị trường nhanh hơn, giảm tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm.
Truy xuất nguồn gốc giúp tạo ra một hệ thống để theo dõi chất lượng và an toàn của thực phẩm ở tất cả các giai đoạn sản xuất và là một phương tiện để tạo ra sự minh bạch và trách nhiệm giải trình giữa các cơ sở sản xuất thực phẩm và đồ uống.
Hệ thống truy xuất thực phẩm
Đối với một sản phẩm thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc (nếu được quản lý thích hợp) sẽ cho phép nhà cung cấp và người tiêu dùng xác định trang trại, xem nguyên liệu đầu vào nào được sử dụng, vị trí cụ thể và về cơ bản là toàn bộ lịch sử của sản phẩm. Nó có thể so sánh với hệ thống bưu điện (hoặc thư, nếu bạn ở Hoa Kỳ), khi bạn được cung cấp một số theo dõi để xem gói hàng của bạn đang ở đâu và ở đâu.
Hệ thống truy xuất nguồn gốc và quản lý chuỗi cung ứng góp phần vào an toàn thực phẩm vì nó tăng thêm cảm giác minh bạch cho các sản phẩm cũng như cách thức và nơi sản xuất chúng. Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm phải có khả năng xác định nơi sản xuất, đóng gói và lưu trữ một sản phẩm thực phẩm và các thành phần của nó, có nghĩa là mọi điểm dừng trong chuỗi cung ứng đều phải tham gia. Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm phụ thuộc vào sáu yếu tố riêng lẻ:
1. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Vị trí của sản phẩm trong quá trình sản xuất.
2. Truy xuất nguồn gốc của chính quy trình: Nó được sản xuất như thế nào? Nó đã được biến đổi như thế nào và được sử dụng để làm gì?
3. Truy xuất nguồn gốc đầu vào: Nguyên liệu nào được đưa vào sản phẩm hoặc được sử dụng để trồng trọt (ví dụ như phân bón và thức ăn chăn nuôi)?
4. Quá trình di truyền.
5. Các bệnh và động vật gây hại có thể liên quan đến sản phẩm.
6. Tiêu chuẩn đo lường: ví dụ kiểm tra chất lượng.
Khả năng truy xuất nguồn gốc liên quan đến các hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu của một chuỗi thực phẩm ngày càng năng động. Các quy trình cần được tiêu chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối để trong trường hợp có vấn đề, khả năng truy xuất nguồn gốc có thể là “một sự trợ giúp đắc lực” trong các nỗ lực chẩn đoán và phục hồi.
Để hoạt động hiệu quả, hệ thống xác định nguồn gốc của doanh nghiệp cần phải có thể xác minh, định hướng kết quả, hiệu quả về chi phí và được áp dụng một cách nhất quán và minh bạch.
Tại sao cần truy xuất nguồn gốc thực phẩm?
Phong trào toàn cầu yêu cầu các công ty thực phẩm chịu trách nhiệm về xuất xứ của hàng hóa mà họ sản xuất, phân phối và kinh doanh tạo ra cơ hội để đưa ra một giải pháp có lợi rộng rãi cho hệ thống an ninh lương thực. Bằng cách thiết lập một cái nhìn từ đầu đến cuối, gần thời gian thực về chuỗi cung ứng của họ, những người tham gia trong ngành có thể trở nên linh hoạt hơn, một khả năng thích ứng quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng và giảm lãng phí thực phẩm (một phần ba lượng lương thực được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, tương đương 1,6 tỷ tấn, có thể sẽ bị lãng phí).
Khả năng truy xuất nguồn gốc cho phép các doanh nghiệp thực phẩm giải quyết các vấn đề quan trọng mà không làm gián đoạn hoạt động thương mại hoặc thị trường. Truy xuất nguồn gốc thường là một công cụ thiết yếu của doanh nghiệp, đem lại nhiều lợi ích to lớn:
-
Cải thiện Quản lý Chuỗi Cung ứng: Tăng độ chính xác của hàng tồn kho cho phép các công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả hơn.
-
Tăng niềm tin vào chuỗi cung ứng: Việc thu hồi hiệu quả hơn dẫn đến việc những người tham gia chuỗi cung ứng ngày càng yêu cầu cải thiện hiệu suất truy tìm sản phẩm từ các đối tác thương mại.
-
Cải tiến quy trình:Những cải tiến trong việc truy tìm sản phẩm thường giúp giảm tỷ lệ lỗi, tăng độ chính xác của việc lựa chọn sản phẩm và quản lý tài liệu được sắp xếp hợp lý để quản lý hiệu quả hơn và tối đa hóa quy trình công việc.
-
Giảm hư hỏng/chất thải và co ngót: Việc theo dõi sản phẩm được cải thiện thường giúp quản lý hàng tồn kho chính xác hơn, giảm chi phí 'co ngót' và lãng phí thực phẩm.
-
Nâng cao Danh tiếng Thương hiệu: Hệ thống truy tìm sản phẩm hỗ trợ các quyết định ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu. Cải thiện khả năng truy tìm sản phẩm giúp cải thiện khả năng ra quyết định.
-
Tăng niềm tin của người tiêu dùng:Khả năng truy xuất nguồn gốc cung cấp bằng chứng rằng sản phẩm có các thuộc tính cụ thể như đã tuyên bố.
-
Giảm chi phí Trách nhiệm: Một số nhà cung cấp bảo hiểm yêu cầu khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi họ thực hiện các chính sách bảo hiểm nhất định cho các công ty trong ngành thực phẩm.
- Giảm chi phí thu hồi: Giảm thời gian truy cập dữ liệu quan trọng trong trường hợp thu hồi và giảm phạm vi thu hồi.
Doanh nghiệp có bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc thực phẩm về mặt pháp lý không?
Trong Liên minh Châu Âu, Quy định Luật Thực phẩm Chung đã thiết lập các tiêu chí để đảm bảo rằng chỉ các sản phẩm thực phẩm an toàn mới được đưa vào thị trường. Điều này bao gồm Luật Thực phẩm chung của EU năm 2002, bắt buộc truy xuất nguồn gốc đối với tất cả các doanh nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Doanh nghiệp phải có khả năng xác định nguồn gốc và điểm đến của sản phẩm và cung cấp thông tin này cho cơ quan chức năng. Tại Hoa Kỳ, FDA cũng đã đưa ra những quy định liên quan đến truy xuất nguồn gốc thực phẩm mang tính bắt buộc. Do đó, để có thể thâm nhập vào những thị trường khó tính, cũng như đáp ứng các yêu cầu, quy định, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm cần thực hiện truy xuất nguồn gốc và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiệu quả và tối ưu.