Báo cáo ESG là gì và tại sao nó lại quan trọng?

29/12/2022 | 14:34:03
Thị trường dường như chưa sẵn sàng để đánh giá rủi ro và cơ hội liên quan đến một loạt các thách thức về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Trong những năm qua, tiêu chí ESG đã tăng lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của doanh nghiệp và công chúng, vì tỷ lệ các công ty tích hợp các yếu tố ESG vào phân tích và ra quyết định đã tăng lên đáng kể. Song song đó, COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế gần đây nhất đã bộc lộ điểm mạnh và điểm yếu của các công ty liên quan đến vấn đề ESG

Một lưu ý khác, một bài báo gần đây trên Financial Times đã chỉ ra một vấn đề cơ bản với báo cáo phát triển bền vững: sự phổ biến của các khuôn khổ có nguy cơ khiến các nhà đầu tư và phóng viên choáng ngợp. Điều chúng ta thực sự cần là một khuôn khổ công bố thông tin toàn diện và thống nhất của công ty để đảm bảo tính linh hoạt và thúc đẩy tiến độ.

Báo cáo ESG và tầm quan trọng của chúng

Công khai và minh bạch về cách mục tiêu của công ty phù hợp với báo cáo ESG là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Các công ty thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm về môi trường và xã hội và có cơ chế quản trị chặt chẽ đã chứng tỏ hiệu quả tài chính và khả năng phục hồi tốt hơn. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã thúc đẩy các công ty áp dụng các hoạt động đầu tư có trách nhiệm và tính bền vững của công ty trong ESG và đưa chúng lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của họ.

Công bố thông tin giải thích cách thức hoạt động của các công ty tạo ra giá trị cho một nhóm các bên liên quan. Khi sàng lọc các khoản đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư thường xem xét hiệu suất và ảnh hưởng của công ty đối với các vấn đề ESG, cùng với rủi ro, cơ hội và hiệu quả tài chính dài hạn của công ty. Báo cáo ESG công bố các dữ liệu giải thích những tác động kinh doanh của công ty, giá trị gia tăng, chiến lược và kế hoạch tương lai trong ba lĩnh vực: Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp.

Các báo cáo ESG cung cấp một bản tóm tắt các tiết lộ định lượng và định tính được hỗ trợ bởi phân tích hiệu suất dựa trên các yếu tố ESG, bao gồm:

  • Môi trường: biến đổi khí hậu, lượng khí thải carbon, chất lượng không khí và nước, phá rừng, sử dụng năng lượng hiệu quả, quản lý chất thải, ô nhiễm, đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.
  • Xã hội: sự hài lòng của khách hàng, bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, giới tính và sự đa dạng, sự gắn kết của nhân viên, quan hệ cộng đồng, quyền con người, tiêu chuẩn lao động.
  • Quản trị: Thành phần hội đồng quản trị, cơ cấu ủy ban kiểm toán, hối lộ và tham nhũng, bồi thường cho giám đốc điều hành, vận động hành lang, đóng góp chính trị, chính sách thổi còi.

Mặc dù việc công bố Báo cáo ESG là tự nguyện, nhưng nhiều công ty đã tự lập báo cáo ESG của riêng họ khi họ nhận ra tầm quan trọng của chúng trong việc truyền đạt chiến lược kinh doanh của mình. Thách thức với các báo cáo ESG là thiếu khả năng so sánh và không nhất quán. Các công ty được tự do lựa chọn tiêu chuẩn nào cần tuân theo và chủ đề ESG nào cần tập trung vào. Việc thiếu một tiêu chuẩn báo cáo chung, dẫn đến các vấn đề về khả năng so sánh giữa cộng đồng các nhà đầu tư.

Các quy định và chính sách dẫn đến báo cáo bắt buộc về ESG. Thỏa thuận xanh Châu  Âu là một trong những quy định tham vọng nhất, với việc Ủy ban châu  u công bố một số biện pháp liên quan đến ESG:

  • Chỉ thị báo cáo phi tài chính (NFRD): Điều này yêu cầu các công ty thực hiện một loạt các tiết lộ và công bố các báo cáo thường xuyên về các tác động xã hội và môi trường của hoạt động của họ.
  • Quy định công bố tài chính bền vững (SFDR): nhằm mục đích cung cấp sự minh bạch hơn về tính bền vững trong thị trường tài chính một cách nhất quán để đảm bảo khả năng so sánh.
  • Quy định phân loại của EU: được công bố vào năm 2020 đã thiết lập một hệ thống phân loại cho các hoạt động kinh tế bền vững với môi trường. Nó cung cấp các định nghĩa phù hợp cho các công ty, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách có hoạt động kinh tế bền vững với môi trường.
  • Chỉ thị Báo cáo Phát triển Bền vững của Doanh nghiệp (CSRD): nhằm mục đích cải thiện luồng thông tin về phát triển bền vững trong thế giới doanh nghiệp, làm cho báo cáo trở nên nhất quán, có thể so sánh và đáng tin cậy hơn.

Nỗ lực hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn và khuôn khổ quốc tế hướng dẫn việc báo cáo ESG nhằm thúc đẩy sự hội tụ thành một tiêu chuẩn báo cáo duy nhất được quốc tế chấp nhận. Vào năm 2020, Sáng kiến Báo cáo Toàn cầu (GRI), CDP, Hội đồng Tiêu chuẩn Công bố Khí hậu (CDSB), Hội đồng Báo cáo Tích hợp Quốc tế (IIRC) và Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Bền vững (SASB) đã ban hành Tuyên bố về Ý định Hợp tác Hướng tới Báo cáo Doanh nghiệp Toàn diện. Trong tài liệu này, các thực thể báo cáo đã nhất trí về một cam kết chung nhằm tăng cường hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác của các khuôn khổ và tiêu chuẩn.

IIRC và SASB đã công bố sự hợp nhất của họ và thành lập Tổ chức Báo cáo Giá trị, một bước quan trọng hướng tới việc đơn giản hóa hệ thống báo cáo của công ty. Quỹ sẽ cung cấp cho các công ty một khuôn khổ tích hợp và toàn diện để báo cáo tính bền vững. Nó cũng sẽ phát triển các tiêu chuẩn công khai tính bền vững để hợp lý hóa hệ thống báo cáo, tạo ra giá trị và thúc đẩy hoạt động bền vững toàn cầu.

Tương lai của ESG

Tương lai của ESG đầy hứa hẹn và đầy thách thức. Kết hợp ESG vào báo cáo của công ty và chiến lược kinh doanh là một công cụ mạnh mẽ để đạt được lợi thế cạnh tranh, củng cố hoạt động nội bộ và duy trì mối quan hệ tốt với các nhà đầu tư và các bên liên quan khác. Các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ tăng cường nỗ lực phát triển bền vững và áp dụng các thực hành ESG có thể đo lường được để đạt được thành tựu lâu dài. 

Thông qua các công cụ đo lường và công bố thông tin chặt chẽ, nhất quán và toàn diện, các công ty và thị trường có thể hiểu được những rủi ro và cơ hội liên quan đến ESG, hành động và từ đó tạo ra giá trị bền vững.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy đối mặt với sự thật – không có cái gọi là “tự nhiên” khi đặt ra mục tiêu phát triển. Bạn cần đầu tư thời gian, phát triển kiến ​​thức của mình và biết kỳ vọng của các bên liên quan là gì. Nhiều tổ chức không biết bắt đầu từ đâu khi nói đến báo cáo phát triển bền vững – ngày nay có thể báo cáo về bất cứ điều gì. Để hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức như Sáng kiến ​​Báo cáo Toàn cầu (GRI) cung cấp hướng dẫn cho các doanh nghiệp để chỉ đạo báo cáo phát triển bền vững của họ đi đúng hướng.
Messenger Zalo Return To Top
0916757881