Chứng chỉ Đánh giá nội bộ và các vấn đề liên quan

12/05/2022 | 15:03:37
Đánh giá nội bộ được coi là hoạt động quan trọng, đảm bảo rằng tổ chức đang được vận hành hiệu quả theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Đánh giá nội bộ là gì và tại sao phải đánh giá nội bộ?

Đánh giá nội bộ là một yêu cầu bắt buộc của hệ thống quản lý chất lượng.

Đánh giá nội bộ được coi là hình thức kiểm tra năng lực quản lý chất lượng tối ưu và hiệu quả nhất đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Nếu như đánh giá từ khách hàng phản ánh mức độ hài lòng so với nhu cầu cũng như mong muốn của người tiêu dùng ở sản phẩm; đánh giá từ tổ chức chứng nhận giúp doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận, thì đánh giá nội bộ giúp doanh nghiệp tự khẳng định, thể hiện sự phù hợp với các tiêu chuẩn đang áp dụng, đồng thời xem xét, tự đánh giá quy trình thực hiện, áp dụng đã đi đúng tiến độ, kế hoạch đặt ra chưa. Đồng thời đánh giá nội bộ nhằm mục đích tuyên bố, chứng minh hệ thống quản lý của công ty đáp ứng yêu cầu của hệ thống tiêu chuẩn.

Đánh giá nội bộ là một phần của cải tiến liên tục hệ thống quản lý. Hàng năm, mỗi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO và áp dụng tiêu chuẩn sẽ có rất nhiều cuộc đánh giá nội bộ được tiến hành trong các doanh nghiệp. Số lần đánh giá nội bộ sẽ phụ thuộc vào từng tổ chức, hệ thống, mức độ quản lý rủi ro của doanh nghiệp. Để thực hiện đánh giá nội bộ cần phải có chuyên giá đánh giá nội bộ.

Ảnh minh họa

Vậy Chuyên gia đánh giá nội bộ là gì?

Chuyên gia đánh giá nội bộ là những chuyên gia được đào tạo theo yêu cầu của tổ chức để đưa ra các đánh giá độc lập và khách quan về các hoạt động kinh doanh, tài chính, bao gồm cả quản trị công ty. Họ có nhiệm vụ đảm bảo rằng các công ty tuân thủ luật pháp và quy định, tuân thủ các quy trình phù hợp và hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Chuyên gia đánh giá nội bộ (hay đánh giá viên nội bộ) là những người đã hoàn thành khóa huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo về đánh giá nội bộ. Một chuyên gia đánh giá nội bộ sẽ có quyền đánh giá quy trình áp dụng của toàn bộ các cấp bậc trong hệ thống, nhưng không được tự đánh giá công việc của mình. 

Chuyên gia đánh giá nội bộ là những người thực hiện đánh giá hệ thống của công ty khi có yêu cầu. Chuyên gia đánh giá nội bộ có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Lập kế hoạch đánh giá nội bộ:

Mọi yêu cầu trong cuộc đánh giá phải tiến hành lập kế hoạch đánh giá, các đánh giá viên nội bộ sẽ tiến hành thông báo đến các đơn vị tình hình cụ thể.

  • Chuẩn bị đánh giá:

Thực hiện chuẩn bị hồ sơ tài liệu cho cuộc đánh giá. Tiến hành xác định phạm vi đánh giá và trách nhiệm quyền hạn.

  • Tiến hành đánh giá:

Tiến hành tóm tắt cho phụ trách các bộ phận được đánh giá về phương pháp, phạm vi đánh giá và những yêu cầu cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đánh giá.

  • Xem xét và đánh giá theo kế hoạch đánh giá.

Nguyên tắc khi đánh giá nội bộ được áp dụng theo TCVN 19011:2018. Để thực hiện cần được đào tạo về đánh giá nội bộ để trở thành chuyên gia đánh giá nội bộ. Minh chứng cho việc đào tạo là chứng chỉ đánh giá nội bộ. 

Chứng chỉ đánh giá nội bộ là gì?

Chứng chỉ đánh giá nội bộ là văn bằng chứng tỏ bạn đã kết thúc chương trình đào tạo về đánh giá nội bộ. 

Chứng chỉ đánh giá nội bộ chứng minh rằng cá nhân đã được đào tạo qua khóa học về đánh giá nội bộ, hoàn toàn tự tin có các kỹ năng cơ bản để thực hiện một cuộc đánh giá nội bộ trơn tru, hiệu quả.

Trình tự thủ tục để đạt được chứng chỉ đánh giá nội bộ

Để đạt được chứng chỉ đánh giá nội bộ thực hiện trình tự như sau:

1. Đăng ký khóa học. 

2. Khảo sát. 

3. Thực hiện đào tạo. 

4. Thực hành và làm bài thi. 

Thành công khi đạt chứng chỉ đánh giá nội bộ 

✓ Có cái nhìn tổng quan về đánh giá nội bộ (yêu cầu về năng lực và những kỹ năng cơ bản của chuyên gia đánh giá nội bộ, có thể sử dụng các định nghĩa, thuật ngữ  thành thạo trong quá trình đánh giá nội bộ).

✓ Phương pháp kỹ năng hoạch định, kỹ năng triển khai một chương trình đánh giá nội bộ.

✓ Những vấn đề thường phát sinh trong quá trình đánh giá và lưu ý xử lý.

✓ Phương pháp tiếp cận hệ thống, kiểm soát quá trình.

✓ Phương pháp viết báo cáo về điểm không phù hợp, điểm cải tiến, kết luận về hệ thống quản lý. 

✓ Có kỹ năng thực hành cuộc đánh giá nội bộ, áp dụng triển khai thực tế dễ dàng.

✓ Rèn luyện kỹ năng Quản lý tốt thời gian đánh giá, có kỹ năng nắm bắt và đưa ra câu hỏi có cấu trúc tốt phù hợp với từng trình độ và trách nhiệm người được phỏng vấn.

Kết luận

  • Việc có chứng chỉ đánh giá nội bộ chứng minh được khả năng và trình độ đánh giá nội bộ của đơn vị
  • Bố trí được cán bộ đánh giá nội bộ khi có yêu cầu về đánh giá.

Để thể hiện năng lực về quản lý chất lượng và nhằm cải tiến liên tục các quy trình của công ty, chúng tôi đề xuất cho bạn các khóa đào tạo Chuyên gia đánh giá nội bộ của BLT.cert:

Chuyên giá đánh giá nội bộ ISO 9001:2015


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN SỰ PHÙ HỢP - BLT.CERT

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7: 0916 757 881

Trụ sở: Số 09-BT5, KĐT Văn Phú, P. Phú La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam.

VPGD Miền Bắc: Tầng 6, Tòa nhà HLT, Số 23 ngõ 37/2 Dịch Vọng, P. Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Tel: (+84) 936.363.098

VPGD Miền Trung: 186A Nguyễn Sỹ Sách, P. Hưng Dũng, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam.

Tel: (+84) 904.24.25.25

VPGD Miền Nam: 376 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tel: (+84) 989.998.282

Messenger Zalo Return To Top
0916757881