Ngành công nghiệp hóa chất và những thách thức môi trường

10/05/2022 | 11:41:24
Tác động cơ bản của công nghiệp hóa chất đối với môi trường là do ô nhiễm phát sinh từ các hoạt động công nghiệp, dẫn đến khí thải, nước thải làm ô nhiễm không khí, ao hồ tự nhiên, chất thải rắn và bùn làm ô nhiễm đất và nước ngầm, nếu không được xử lý

Những thách thức hiện nay

Công nghiệp hóa chất là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất. Vì tất cả các quá trình sản xuất hóa chất đều sử dụng nguyên liệu và vật tư tiêu hao từ các thành phần của môi trường, nên ảnh hưởng do các hoạt động trong ngành công nghiệp hóa chất gây ra không những chỉ do các quá trình máy móc thực hiện mà còn là tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. Trong thế kỷ 21, dầu mỏ, than đá, khoáng sản, gỗ,... đã được khai thác với tỷ lệ rất cao, do đó ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái trong tự nhiên và làm hỏng cảnh quan. Bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng cần nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các quá trình cơ học, sấy và điện, nên ngành công nghiệp hóa chất cũng gián tiếp nạp vào môi trường lượng khí thải như lưu huỳnh đioxit, nitơ oxit và các hạt bụi mịn do sản xuất năng lượng trong các nhà máy nhiệt điện. Sản xuất dầu và than dùng làm nhiên liệu và nguyên liệu trong công nghiệp hóa chất cũng gây nguy hại đến môi trường do phá hủy đất đai màu mỡ bởi hoạt động khai thác.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường tại các nhà máy, xí nghiệp hóa chất. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do ý thức của mọi người hay của doanh nghiệp. Họ không nhận ra được nguy cơ và cả những tác hại của việc ô nhiễm môi trường gây ra. Đa phần đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề bảo vệ môi trường khó có thể là ưu tiên của các doanh nghiệp. Hơn nữa công tác quản lý môi trường của họ chưa được xây dựng hoặc chỉ để đối phó với cơ quan chức năng. Để bảo vệ được môi trường xung quanh, trước hết phải cải tiến công tác quản lý trong chính doanh nghiệp. Việc áp dụng các công cụ quản lý là điều cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tối đa hóa sức mạnh nội tại từ các doanh nghiệp.

Giải pháp cho tương lai