Gia tăng nguy cơ phá rừng trên toàn thế giới

28/12/2022 | 14:39:32
Rừng rất cần thiết cho sự cân bằng sinh thái của hành tinh chúng ta nói chung và cho nền kinh tế con người nói riêng [1]. Một số ngành công nghiệp phụ thuộc vào những khu rừng khỏe mạnh vì chúng cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng như điều hòa chu trình nước và khí hậu, chống xói mòn, thụ phấn cho cây trồng và độ phì nhiêu của đất. Rừng hấp thụ khí thải nhà kính (GHG) và sự mất mát của chúng ảnh hưởng tiêu cực đến các mục tiêu net-zero của các công ty dựa vào chúng để bù đắp carbon. Do đó, nạn phá rừng đang diễn ra gây ra rủi ro đáng kể cho các công ty và nhà đầu tư.

Mất rừng liên tục thể hiện rủi ro vật chất và quy định ngày càng tăng đối với các công ty và nhà đầu tư. COP15 đã gây thêm áp lực lên các doanh nghiệp trong việc giải quyết nạn phá rừng, đặc biệt là ở các khu vực nhạy cảm về đa dạng sinh học. 

Vượt ra ngoài COP15: Rủi ro vật chất và quy định ngày càng tăng

Trong hai thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến 436 triệu ha diện tích cây cối bị mất đi - một diện tích gần gấp đôi diện tích của Algeria [2]. Việc mở rộng các khu đô thị, khai thác mỏ, xây dựng đường xá và lâm nghiệp là những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất mát này, trong khi việc sản xuất các mặt hàng nông nghiệp như dầu cọ, đậu nành, thịt bò và gỗ ở các vùng nhiệt đới giàu đa dạng sinh học cũng là những nguyên nhân chính.

Hàng hóa dễ gây mất rừng và Mặt trận chống phá rừng của WWF

Các Mặt trận Phá rừng của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) là những khu vực có mật độ phá rừng cao và là nơi diện tích rừng lớn còn lại đang bị đe dọa. Những khu vực này đều nằm trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nguồn: “Các mặt trận phá rừng: Nguyên nhân và biện pháp ứng phó trong một thế giới đang thay đổi.” WWF, tháng 1 năm 2021. Hàng hóa dễ gây mất rừng và Mặt trận chống phá rừng của WWF

Tuy nhiên, theo hướng tích cực hơn, hiện nãy những áp lực pháp lý đang ngày càng tăng để giải quyết vấn nạn phá rừng. Vào tháng 12 năm 2022, Ủy ban Châu Âu và Nghị viện Châu Âu đã thống nhất những quy định mới về chuỗi cung ứng không phá rừng, theo đó, sẽ không có sản phẩm nào được phép đưa vào thị trường EU nếu được sản xuất hoặc dựa trên vùng đất bị phá rừng sau cuối năm 2019. Sau khi hoàn tất, những quy định mới này có thể thúc đẩy các công ty và nhà đầu tư tăng cường tập trung vào các rủi ro do phá rừng. Hội nghị đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc (COP15)3 có thể tăng thêm áp lực với khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu bao gồm các mục tiêu có thể đo lường được của quốc gia và toàn cầu để bảo vệ rừng.

Làm thế nào các nhà đầu tư có thể giải quyết các rủi ro liên quan đến mất rừng trong danh mục đầu tư của họ?

Bằng cách sử dụng Chỉ số sàng lọc các khu vực nhạy cảm với đa dạng sinh học của MSCI [4], chúng ta có thể đánh giá những ngành nào sẽ chịu rủi ro về mất rừng nhiều nhất. Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng, kể từ ngày 30 tháng 11 năm 2022, 140 ( tương đương 5%) thành phần của Chỉ số MSCI ACWI có khả năng góp phần trực tiếp vào nạn phá rừng. Các công ty này có thể góp phần làm mất rừng vì họ có tài sản vật chất trong các Mặt trận Phá rừng của WWF. Chúng tôi đã xác định tổng cộng 283 (10%) thành phần có hoạt động trực tiếp trong các lĩnh vực như vậy, với 70 trong số này được phân loại là một phần của ngành có rủi ro cao có khả năng góp phần làm mất rừng. Trong số các ngành theo Tiêu chuẩn Phân loại Ngành Toàn cầu (GICS®)[5], những ngành này bao gồm kim loại và khai khoáng, dầu, khí đốt và nhiên liệu tiêu hao, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và các sản phẩm thực phẩm.

Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy rằng ít hơn 1% thành phần của Chỉ số MSCI ACWI là những người có khả năng trực tiếp góp phần vào nạn phá rừng với tư cách là những người canh tác các mặt hàng như dầu cọ hoặc đậu nành. Ngược lại, rủi ro phá rừng thường nằm trong chuỗi cung ứng. Bằng cách mở rộng phân tích của chúng tôi cho các công ty sử dụng những mặt hàng như vậy cho hoạt động kinh doanh của họ, chúng tôi đã xác định được tổng cộng 244 thành phần (8,7%) có thể gián tiếp góp phần làm suy thoái rừng. Các sản phẩm thực phẩm, bán lẻ lương thực và nhu yếu phẩm, giấy và lâm sản, khách sạn, nhà hàng và các công ty giải trí, thương mại và nhà phân phối nổi bật vì có nhiều công ty bị gắn cờ vì đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc mất rừng.

Rủi ro phá rừng theo ngành thông qua sản xuất/sử dụng hàng hóa

 Phân tích này cũng cũng nhấn mạnh rằng trong số các ngành có nguy cơ mất rừng cao, chỉ có một số công ty áp dụng chính sách cơ bản về phá rừng. Trong khi 94% nhà sản xuất thực phẩm và 86% nhà bán lẻ thực phẩm bị gắn cờ vì đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp vào nạn phá rừng, chỉ có tương ứng 12% và 18% nhà sản xuất tiết lộ chính sách. Ngoài ra, đối với ngành sản phẩm gia dụng và sản phẩm cá nhân — nơi có thể tìm thấy rủi ro phá rừng trong chuỗi cung ứng — tỷ lệ các công ty có áp dụng các chính sách liên quan lần lượt là 25% và 24%.

Đóng góp phá rừng tiềm năng so với chính sách phá rừng

Nguồn: Nghiên cứu ESG của MSCI, tháng 12 năm 2022.

- Trục X: Tỷ lệ các công ty trong các ngành được chọn của Chỉ số MSCI ACWI tính đến ngày 30 tháng 11 năm 2022 bị gắn cờ vì đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp vào nạn phá rừng.

Một công ty bị gắn cờ vì có khả năng đóng góp trực tiếp khi sản xuất các mặt hàng góp phần phá rừng (dầu cọ, đậu tương, thịt bò hoặc gỗ) và/hoặc được phân loại là hoạt động trong khu vực có rủi ro cao và/hoặc có liên quan đến các tranh cãi liên quan đến để phá rừng.

Một công ty bị gắn cờ vì có khả năng đóng góp gián tiếp khi nó phụ thuộc/sử dụng ít nhất một trong những mặt hàng góp phần phá rừng: dầu cọ, đậu tương, thịt bò hoặc gỗ.

- Trục Y: Tỷ lệ các công ty trong các ngành được chọn của Chỉ số MSCI ACWI tính đến ngày 30 tháng 11 năm 2022 đã tiết lộ chính sách phá rừng. 

Điểm khởi đầu cho việc xây dựng và tham gia danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư có thể sử dụng những kết quả này như một điểm khởi đầu để tích hợp các rủi ro liên quan đến mất rừng vào các quyết định đầu tư của họ. Cụ thể, các số liệu sàng lọc có thể giúp các nhà đầu tư lựa chọn các công ty bị gắn cờ để xem xét kỹ lưỡng các hoạt động quản lý rủi ro và tham gia tích cực, đồng thời có thể xem các công ty có chính sách mạnh mẽ, chứng nhận và giám sát chuỗi cung ứng/hàng hóa hoặc các mục tiêu nghiêm ngặt có vị trí tốt hơn để giải quyết các rủi ro liên quan hơn so với các đồng nghiệp không có.


[1] Harris, Nancy L., et al. 2021. “Bản đồ toàn cầu về dòng carbon rừng thế kỷ 21.” Thiên nhiên Biến đổi Khí hậu. 11, 234-240.

[2] Mất độ che phủ của cây được định nghĩa là sự mất đi tán cây do con người gây ra hoặc các sự kiện tự nhiên. Tỷ lệ phần trăm được tính toán dựa trên dữ liệu từ năm 2001 đến 2021 từ Global Forest Watch/Viện Tài nguyên Thế giới, tháng 12 năm 2022.

[3] Hội nghị lần thứ 15 của các Bên tham gia Công ước về Đa dạng Sinh học tại Montreal, Canada, thường được viết tắt là COP15, (từ ngày 7 đến ngày 19 tháng 12 năm 2022.)

[4] Các chỉ số sàng lọc đa dạng sinh học của MSCI sẽ được xuất bản vào tháng 1 năm 2023. Các chỉ số sàng lọc các khu vực nhạy cảm với đa dạng sinh học của MSCI cho phép các nhà đầu tư xác định các công ty có tài sản vật chất nằm trong các khu vực có liên quan đến đa dạng sinh học cao, trong khi các chỉ số sàng lọc nạn phá rừng của MSCI xác định các công ty có nguy cơ mất rừng .

[5] GICS là tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu do MSCI và S&P Global Market Intelligence cùng phát triển.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bối cảnh địa-chính trị và kinh tế vĩ mô thay đổi nhanh chóng đã làm thay đổi bối cảnh khí hậu và ESG với tốc độ chóng mặt, khiến các nhà đầu tư bắt buộc phải hiểu những thách thức và cơ hội mà các công ty phải đối mặt.
Vào tháng 9 năm 2022, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra đề xuất về lệnh cấm lao động cưỡng bức, quy định này sẽ áp dụng trên toàn Liên minh Châu Âu (EU). Lệnh cấm chưa được ký thành luật, nhưng sẽ trở thành căn cứ cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp – chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ. BLT.cert gửi tới Quý độc giả những thông tin mới nhất sau đây.
Messenger Zalo Return To Top
0916757881