6 ESG và Xu hướng khí hậu cần theo dõi cho năm 2023

27/12/2022 | 14:13:32
Bối cảnh địa-chính trị và kinh tế vĩ mô thay đổi nhanh chóng đã làm thay đổi bối cảnh khí hậu và ESG với tốc độ chóng mặt, khiến các nhà đầu tư bắt buộc phải hiểu những thách thức và cơ hội mà các công ty phải đối mặt.

Khí hậu vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự về ESG cùng với việc các cơ quan quản lý ngày càng ý thức được vai trò mà họ cần phải thực hiện cùng với các chính phủ trong việc đảm bảo các công ty và quốc gia đáp ứng các nghĩa vụ liên quan đến khí hậu của họ. 

Ngoài vấn đề khí hậu, ESG đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả tác động đến cuộc sống hàng ngày. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã đi sâu vào việc mang lại những thông tin chi tiết này cho bạn và giúp truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới.

2022 đã chứng kiến một sự thay đổi địa chấn trong bối cảnh của ESG và khí hậu trên toàn thế giới. Các cơ quan quản lý đang tăng cường kiểm soát mọi thứ, từ tẩy rửa xanh đến tiết lộ mục tiêu khí hậu chặt chẽ hơn, trong khi chiến tranh ở Ukraine, sự gián đoạn trên thị trường năng lượng, lãi suất tăng và lạm phát tăng vọt, tất cả đã kết hợp lại để tạo ra một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu và các vấn đề địa chính trị, kinh tế vĩ mô không chắc chắn mới. Thêm vào đó là một loạt các thảm họa do khí hậu gây ra (nắng nóng nghiêm trọng ở Trung Quốc, lũ lụt nhấn chìm 1/3 diện tích Pakistan, hạn hán kỷ lục trong 500 năm hoành hành khắp Châu Âu, cháy rừng thường xuyên, bão tuyết thất thường, v.v.) và việc gia tăng chính trị hóa hoạt động đầu tư vào ESG, từ đó thật dễ hiểu tại sao các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng khi họ tìm hiểu những thách thức và cơ hội của các công ty liên quan tới phát triển bền vững.

Trong bài viết ESG và Xu hướng khí hậu cần theo dõi cho năm 2023, chúng ta thảo luận về các chủ đề chính mà các nhà đầu tư phải đối mặt, từ biến đổi khí hậu, môi trường và con đường hướng tới Net-zero, thông qua các yêu cầu pháp lý, đổi mới chuỗi cung ứng, đa dạng sinh học và công nghệ mới, cũng như các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Ở đây, chúng tôi đề cập ngắn gọn về sáu trong số 32 xu hướng đã được xác định.

1. Khủng hoảng năng lượng, chiến tranh Ukraine thúc đẩy chương trình nhiên liệu hóa thạch, nhưng không loại trừ năng lượng tái tạo

Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và môi trường lạm phát cao có thể hạn chế áp lực giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu trong ngắn hạn khi các chính phủ ưu tiên an ninh năng lượng và khả năng chi trả. Nhưng đối với các công ty năng lượng, việc thay thế than và dầu khí tự nhiên có thể không phải là lựa chọn thực tế duy nhất.
 
- Vào năm 2023, các nhà đầu tư sẽ theo dõi những công ty nào đang tiếp nối xu hướng khử cacbon dài hạn hơn và mở rộng triển khai năng lượng tái tạo của họ.
 
Mạng lưới và năng lượng tái tạo chi phối các kế hoạch đầu tư của các công ty tiện ích lớn ở Hoa Kỳ và Châu Âu

Dữ liệu về 26 thành phần sản xuất điện có trụ sở tại Châu  u và Hoa Kỳ trong Chỉ số MSCI ACWI, tính đến ngày 5 tháng 8 năm 2022.

Các định nghĩa về chi tiêu vốn dựa trên các chỉ số về biến đổi khí hậu ESG của MSCI. Nguồn: Nghiên cứu ESG của MSCI.

2. Các điều kiện thị trường có thể kiểm tra cam kết của các nhà đầu tư đối với việc bỏ phiếu dựa trên mục tiêu khí hậu

Theo phân tích của chúng tôi, nhiều nhà đầu tư đã bỏ phiếu chống lại các chiến lược khí hậu của công ty vào năm 2022 so với năm 2021, đặc biệt là khi quỹ đạo phát thải của một công ty không phù hợp với mục tiêu nhiệt độ toàn cầu. Tuy nhiên, sự hỗn loạn của thị trường năng lượng và việc tập trung vào an ninh năng lượng có thể thay đổi hành vi bỏ phiếu [1].

- Vào năm 2023, chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu sự phản đối đối với các chiến lược về khí hậu của công ty có tiếp tục hay liệu nhiều nhà đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho các công ty khi nghi ngờ về kế hoạch khí hậu của họ trong điều kiện thị trường đầy thách thức.

Quỹ đạo phát thải của các công ty và kết quả bỏ phiếu về khí hậu năm 2022

Phân tích bao gồm tất cả 43 thành phần của Chỉ số thị trường có thể đầu tư (IMI) của MSCI ACWI đã nắm giữ các phiếu bầu về khí hậu do ban quản lý tài trợ vào năm 2022 cho đến nay. Tỷ lệ phiếu chống chiếm tỷ lệ phiếu ủng hộ và phiếu giữ lại/trắng. Dữ liệu tính đến ngày 9 tháng 11 năm 2022. Nguồn: Nghiên cứu ESG của MSCI và tiết lộ của công ty.

3. Các cơ quan quản lý chuyển hướng sang các quỹ ESG

 Các quỹ định hướng ESG từ lâu đã hoạt động với hướng dẫn quy định hạn chế [2]. Nhưng sự quan tâm theo quy định đối với tên quỹ cũng như nghĩa vụ phân loại và công bố thông tin của quỹ đang gia tăng trên toàn cầu. Dẫn đầu bởi Quy định công bố tài chính bền vững của EU - SFDR (Sustainable Finance Disclosure Regulation), trong đó áp đặt các yêu cầu về báo cáo minh bạch hơn đối với các quỹ ESG, điều mà các cơ quan quản lý thị trường lớn khác đang làm theo.

Vào năm 2023, chúng tôi sẽ theo dõi những thay đổi về tên và nhãn quỹ ESG khi các cấp độ tiết lộ thông tin đang mở ra buộc các nhà quản lý phải tính đến tài khoản chặt chẽ hơn.

Các khu vực pháp lý có các quy định hoặc hướng dẫn đang hoạt động và được đề xuất cho các quỹ ESG

Các hộp văn bản liền nét thể hiện các quy định có hiệu lực, trong khi các hộp nét đứt thể hiện các quy định được đề xuất hoặc dự kiến. Danh sách các khu vực pháp lý có quy định hoặc hướng dẫn được đề xuất hoặc có hiệu lực đối với quỹ ESG: Hoa Kỳ (được đề xuất); Canada; EU; Vương quốc Anh (đã lên kế hoạch); Singapore; Ấn Độ (đề xuất); Hồng Kông; Úc (bao gồm cả Mục 1013DA); Malaysia; Tân Tây Lan; Philippin (đề xuất); Thái Lan (đề xuất); Đài Loan. Dữ liệu tính đến ngày 12 tháng 10 năm 2022. Nguồn: MSCI ESG Research.

4. Cắt giảm nạn phá rừng: Hạn chế thị trường trở thành hiện thực

 Bất chấp các cam kết ngăn chặn tình trạng mất rừng [3], năm 2021, diện tích che phủ cây xanh trên toàn cầu đã bị mất đi là 25,3 triệu ha, diện tích lớn hơn cả Vương quốc Anh [4]. Ngoài ra, năm 2022, các vụ cháy rừng trên toàn cầu đã thiêu rụi thêm hàng triệu ha. COP15 đã giải quyết những tổn thất tự nhiên như vậy, trong khi Nghị viện Châu Âu gần đây đã đưa ra luật yêu cầu các sản phẩm được bán ở EU không được phá rừng.
 
Vào năm 2023, chúng tôi sẽ theo dõi xem những công ty nào phải đối mặt với nạn phá rừng có thể cải thiện hoạt động thẩm định và giám sát chuỗi cung ứng khi họ tìm cách duy trì khả năng tiếp cận các thị trường trọng điểm.
 
 Các công ty giấy và lâm sản dẫn đầu, nhưng các chính sách phá rừng vẫn còn mỏng manh

Tỷ lệ các công ty trong các ngành được chọn của MSCI ACWI IMI đã tiết lộ chính sách phá rừng; bao gồm các ngành mà ít nhất 2% các công ty ngang hàng đã tiết lộ một chính sách. Dữ liệu tính đến ngày 12 tháng 10 năm 2022. Nguồn: MSCI ESG Research.

5. Khai thác các thiết bị điện tử cũ để cung cấp nhiên liệu cho công nghệ năng lượng mới

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và EU đã tăng cường các chính sách và hướng dẫn về xử lý tuần hoàn vật liệu và chất thải, bao gồm cả chất thải điện tử (E-waste). Vào tháng 9 năm 2022, Hoa Kỳ đã triển khai chương trình này, thông qua dự luật tái chế pin xe điện. Chiết xuất kim loại hiệu quả từ chất thải điện tử có thể làm giảm sự phụ thuộc vào khai thác mỏ và khí thải.
 
Vào năm 2023, chúng tôi sẽ theo dõi xem những công ty nào đang nỗ lực khai thác kim loại thứ cấp từ rác thải điện tử — vừa để làm hài lòng các cơ quan quản lý, vừa tăng cường khả năng tiếp cận các kim loại quan trọng đối với công nghệ năng lượng sạch.
 
Một chặng đường dài từ nền kinh tế tuần hoàn cho kim loại

Phân tích bao gồm 68 thành phần công nghệ-phần cứng và đồ bền gia dụng của Chỉ số MSCI ACWI, tính đến ngày 27 tháng 9 năm 2022. Dựa trên thông tin công khai của các công ty này (ví dụ: báo cáo hàng năm và 10-Ks), chúng tôi đã phân tích sự khác biệt trong báo cáo về số liệu thu gom và tái chế chất thải điện tử, cũng như bất kỳ mục tiêu nào liên quan đến những nỗ lực thu gom và tái chế này. Nguồn: Nghiên cứu ESG của MSCI.

6. Điểm giòn của bông và tương lai của sợi

Bông làm ra hơn 25% quần áo chúng ta mặc, nhưng những tác động có hại của nó, chẳng hạn như suy thoái đất và tiêu thụ nước, đã thúc đẩy nhu cầu về các lựa chọn thân thiện với môi trường hơn [6]. Các nhà bán lẻ hàng may mặc đã phản hồi rằng, bằng cách làm việc với bên thứ ba chứng nhận sản phẩm bông bền vững, họ đã khám phá được các lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, lũ lụt thảm khốc ở Pakistan và việc Trung Quốc thu hồi một số chứng nhận đã tạo ra các vấn đề về nguồn cung.

- Vào năm 2023, chúng tôi sẽ theo dõi xem nhà bán lẻ nào có thể vượt qua tình trạng thiếu hụt ngắn hạn trước mắt hiện nay và nhà bán lẻ nào sẵn sàng cung cấp các loại sợi mới để thay thế.

Các nhà bán lẻ hàng may mặc ngày càng dựa vào chứng nhận của bên thứ ba đối với sản phẩm bông có trách nhiệm

Dữ liệu dựa trên các thành phần bán lẻ hàng may mặc của Chỉ số MSCI ACWI, tính đến ngày 21 tháng 10 năm 2022. Nguồn: Refinitiv, Nghiên cứu ESG của MSCI.

Hiểu tác động của ESG và khí hậu

Đối với các nhà đầu tư, việc xem xét ESG và các yếu tố khí hậu không phải là một khái niệm mới, nhưng đây là một khái niệm có khả năng trở nên quan trọng hơn do quy định gia tăng, nhu cầu về tính minh bạch và việc tìm kiếm các tiêu chuẩn đang diễn ra. Các xu hướng được xác định ở đây và trong ấn phẩm rộng rãi hơn của chúng tôi đã định hình xã hội và gợi ý về những rủi ro cũng như cơ hội mà các công ty và nhà đầu tư có thể gặp phải trong những năm tới. Hiểu chúng sẽ là bước đầu tiên trong việc đánh giá tác động tiềm năng mà chúng có thể có đối với danh mục đầu tư.


[1] Thạc sĩ, Brooke. “Các cổ đông quay lưng lại với các kiến nghị xanh trong mùa bỏ phiếu ủy quyền của Hoa Kỳ.” Thời báo Tài chính, ngày 1 tháng 7 năm 2022.

[2] Quỹ ESG được định nghĩa là bất kỳ quỹ nào sử dụng bất kỳ cân nhắc về ESG trong quy trình lựa chọn bảo mật của mình (giá trị và sàng lọc/ xếp hạng/ loại trừ/ tích hợp/ tối ưu hóa, v.v. và sự kết hợp của chúng). Nói một cách đơn giản nhất, đó là mạng lưới rộng nhất có thể mà theo đó bất kỳ và tất cả các khoản tiền sử dụng bất kỳ cân nhắc ESG nào trong lựa chọn bảo mật đều được nắm bắt. Tất cả các đặc điểm của quỹ dựa trên dữ liệu từ Nghiên cứu ESG của Broadridge và MSCI, kể từ tháng 7 năm 2022.

[3] “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Glasgow về Rừng và Sử dụng Đất.” Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Vương quốc Anh năm 2021, ngày 2 tháng 11 năm 2021.

[4] Đại học Maryland và Viện Tài nguyên Thế giới. “Mất rừng nguyên sinh toàn cầu.” Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2022.

[5] Hội nghị lần thứ 15 của các Bên tham gia Công ước về Đa dạng Sinh học tại Montreal, Canada, thường được viết tắt là COP15 (từ ngày 7 đến ngày 19 tháng 12 năm 2022.)

[6] Vào năm 2021, các công ty trong tiểu ngành bán lẻ hàng may mặc với tổng doanh thu trên 100 tỷ USD đã tìm nguồn cung ứng bông được chứng nhận theo tiêu chuẩn của bên thứ ba. Điều này phản ánh doanh thu từ 8 trong số 12 thành phần của Chỉ số MSCI ACWI trong tiểu ngành bán lẻ hàng may mặc báo cáo tìm nguồn cung ứng bông được chứng nhận của bên thứ ba. Tiểu ngành bán lẻ hàng may mặc được xác định theo Tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu (GICS®). GICS là tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu do MSCI và S&P Global Market Intelligence cùng phát triển.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các công ty trên toàn thế giới cảm thấy áp lực khi phải đảm bảo gia tăng chất lượng và số lượng dữ liệu ESG từ các bên liên quan của họ.
Thị trường dường như chưa sẵn sàng để đánh giá rủi ro và cơ hội liên quan đến một loạt các thách thức về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Trong những năm qua, tiêu chí ESG đã tăng lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của doanh nghiệp và công chúng, vì tỷ lệ các công ty tích hợp các yếu tố ESG vào phân tích và ra quyết định đã tăng lên đáng kể. Song song đó, COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế gần đây nhất đã bộc lộ điểm mạnh và điểm yếu của các công ty liên quan đến vấn đề ESG
Hãy đối mặt với sự thật – không có cái gọi là “tự nhiên” khi đặt ra mục tiêu phát triển. Bạn cần đầu tư thời gian, phát triển kiến ​​thức của mình và biết kỳ vọng của các bên liên quan là gì. Nhiều tổ chức không biết bắt đầu từ đâu khi nói đến báo cáo phát triển bền vững – ngày nay có thể báo cáo về bất cứ điều gì. Để hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức như Sáng kiến ​​Báo cáo Toàn cầu (GRI) cung cấp hướng dẫn cho các doanh nghiệp để chỉ đạo báo cáo phát triển bền vững của họ đi đúng hướng.
Vào tháng 9 năm 2022, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra đề xuất về lệnh cấm lao động cưỡng bức, quy định này sẽ áp dụng trên toàn Liên minh Châu Âu (EU). Lệnh cấm chưa được ký thành luật, nhưng sẽ trở thành căn cứ cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp – chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ. BLT.cert gửi tới Quý độc giả những thông tin mới nhất sau đây.
Messenger Zalo Return To Top
0916757881