Thách thức về truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm

17/01/2023 | 10:23:08
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất hàng hóa, phần lớn các công ty trải qua giai đoạn tôi thu hồi có thể dự kiến ​​sẽ bị lỗ từ 10 triệu đô trở lên. Trên thực tế, có ít nhất 1 trong 4 công ty báo cáo thiệt hại đã vượt quá 30 triệu đô cho một lần thu hồi.

Phần lớn các vấn đề của công ty sản xuất thực phẩm đến từ việc truy xuất nguồn gốc trong sản xuất thực phẩm. Các vấn đề về truy xuất nguồn gốc không hiệu quả không chỉ cho phép các rủi ro lan rộng mà còn dẫn đến việc tăng phạm vi thu hồi và chi phí.

Các vấn đề về lưu trữ hồ sơ khi truy xuất nguồn gốc

Một trong những thách thức lớn nhất về truy xuất nguồn gốc là lưu trữ hồ sơ. Nếu không có các quy trình hiệu quả để nắm bắt nhiều chiều của thông tin sản phẩm, thì việc theo dõi sản phẩm và tuân thủ các yêu cầu thu hồi sẽ trở nên khó khăn. Kết quả? Doanh nghiệp phải tạo ra một mạng lưới rộng hơn nhiều để thu giữ sản phẩm có khả năng bị ô nhiễm, làm tăng chi phí thu hồi.

Đặc biệt là vấn đề về việc lưu trữ hồ sơ thủ công, điều này dễ xảy ra sai sót và gây khó khăn cho việc phân loại và truy tìm. Đó là một lý do tại sao các chuyên gia trong ngành khuyến khích các công ty bắt đầu sử dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Khi được tích hợp với các lĩnh vực khác trong chuỗi cung ứng, Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS) tự động cho phép bạn xem chính xác vị trí của sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Nó cũng giúp bạn tuân thủ các yêu cầu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong trường hợp thu hồi, cho phép bạn truy cập ngay vào dữ liệu, bao gồm mã lô và ngày sản xuất, ngày hết hạn và số đơn đặt hàng sản phẩm.

Sự phức tạp của chuỗi cung ứng trong quá trình truy xuất nguồn gốc

Chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp ngày nay là một trong những nguồn rủi ro lớn nhất đối với các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay. Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng kém có nghĩa là các công ty thu hồi sản phẩm nhiều hơn 50% so với mức cần thiết chỉ để ở bên an toàn.

Các công cụ quản lý chất lượng của nhà cung cấp giúp việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đến nhà bán lẻ cũng như ngược lại nhà cung cấp dễ dàng hơn, cũng giúp các công ty liên kết việc nhận nguyên liệu; ấn định mức xếp hạng rủi ro cho các nhà cung cấp riêng lẻ dựa trên các vấn đề chất lượng liên quan; phát hiện các vấn đề sớm hơn với việc kiểm tra; và mở rộng sự tuân thủ đối với chuỗi cung ứng bằng các cổng thông tin dựa trên đám mây để chỉ định các hành động khắc phục.

Thời gian trễ trong nhận dạng và truy xuất nguồn gốc

Một vấn đề cản trở việc truy xuất nguồn gốc và làm tăng phạm vi cũng như chi phí thu hồi là thời gian trễ giữa khi sự cố xảy ra và khi một công ty phát hiện ra nó.

Tích hợp FSMS đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thời gian trễ trong việc xác định các vấn đề. Các bước cần tập trung ở đây bao gồm:

Quản lý hiệu quả các khiếu nại: Thay vì có một hệ thống xử lý khiếu nại độc lập, việc tích hợp các khiếu nại trong một FSMS lớn hơn cho phép bạn liên kết chúng với các lĩnh vực liên quan như hồ sơ sản xuất và chất lượng.

Quản lý bảo trì thiết bị: Tích hợp hồ sơ hiệu chuẩn và bảo trì thiết bị với FSMS giúp bạn ngăn ngừa sự cố thiết bị gây ra các vấn đề về an toàn thực phẩm.
Rõ ràng là khi chúng ta nói về khả năng truy xuất nguồn gốc, điều chúng ta thực sự đang nói đến là khả năng hiển thị và kiểm soát. Với FSMS tự động, bạn có thể nhấc nắp và xem bên trong các quy trình của mình bất kỳ lúc nào.


Với hơn 20 năm kinh nghiệm, hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp thực phẩm trên khắp cả nước, BLT.cert là tổ chức hàng đầu về tư vấn đánh giá chứng nhận và đào tạo theo ISO 22000, HACCP, FSSC,v.v. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ 24/7, hotline: 0916757881

Chúng tôi đề xuất: 

Chứng nhận ISO 22000:2018

Chứng nhận FSSC 22000

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

An toàn thực phẩm hiện đang là mối lo ngại toàn cầu. Theo ước tính của WHO , 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người chết mỗi năm do thực phẩm không an toàn. Toàn cầu hóa và chuỗi cung ứng phức tạp đã khiến việc kiểm soát và truy xuất nguồn gốc khó khăn hơn. Để đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp, ISO 22000 đã được xây dựng và trở thành tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý ATTP phổ biến nhất hiện nay.
HACCP là viết tắt của Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn và là một hệ thống an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn sự an toàn của thực phẩm bị xâm phạm. ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn ISO và đã được tạo ra để đảm bảo sự an toàn của chuỗi thực phẩm toàn cầu. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000 dành cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm.
Messenger Zalo Return To Top
0916757881