Sản xuất trên thế giới sau đại dịch

08/12/2022 | 16:12:43
Các nhà sản xuất đều phải thay đổi bởi đại dịch. Các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng được bộc lộ, các hoạt động xoay vòng và các thay đổi được đẩy nhanh. Một số doanh nghiệp buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm sản xuất và nhiều doanh nghiệp đã không có sự chuẩn bị kỹ càng khi nhu cầu của khách hàng quay trở lại như trước.

Khi chúng ta chuyển sang một thế giới hậu đại dịch và suy ngẫm về những bài học kinh nghiệm, nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất đang tiếp tục trải qua những thách thức. Những thách thức này là gì? Và trong một thế giới không thể đoán trước, làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cho tương lai? Những thách thức mà ngành sản xuất phải đối mặt là gì? 

Gián đoạn chuỗi cung ứng

Sau hai năm gián đoạn chuỗi cung ứng, các vấn đề vẫn tiếp tục tồn tại, một phần do các vấn đề gia tốc của đại dịch, sự tăng trưởng của thương mại điện tử và nguồn cung chỉ đơn giản là không thể đáp ứng nhu cầu. Ví dụ về sự thiếu hụt chip máy tính đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp như thế nào. Đối với ngành công nghiệp xe hơi, sự thiếu hụt chip đã buộc các nhà sản xuất xe hơi như Toyota phải cắt giảm mục tiêu sản xuất và giao hàng.

Do các chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp bị gián đoạn trong thời gian đóng cửa quốc gia, nhiều doanh nghiệp đã phải đánh giá vòng đời sản xuất của họ. Phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng dài hạn sẽ là một phần quan trọng của bình thường hậu đại dịch mới.

Thiếu kỹ năng và nguồn nhân lực 

Các vị trí mở vẫn chưa được lấp đầy trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, một báo cáo của Search Consultancy cho thấy ngành kỹ thuật và sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 85% doanh nghiệp hiện đang cảm thấy căng thẳng do thiếu nhân công lành nghề.

Sự cạnh tranh để tìm kiếm tài năng là rất cao và đối với nhiều người, cũng có một cuộc đấu tranh để đảm bảo tài năng mà họ cần. Đại dịch đã làm gián đoạn việc đào tạo đã làm giảm nguồn nhân viên mới có trình độ. Với sự lan rộng của tự động hóa và số hóa trong ngành sản xuất, các vai trò trong chuỗi cung ứng đang thay đổi. Tốc độ phát triển của sự thay đổi công nghệ này đồng nghĩa với sự thiếu hụt các kỹ năng cần thiết để theo kịp.

Chỉ số ròng

Với áp lực đang được đặt lên tất cả các doanh nghiệp để giảm lượng khí thải carbon của họ và đáp ứng mục tiêu chỉ số ròng bằng 0 của chính phủ, tính bền vững sẽ là một thách thức lớn đối với nhiều người trong lĩnh vực sản xuất. Là một phần của cam kết này, chính phủ đã công bố báo cáo rủi ro khí hậu bắt buộc đối với nhiều công ty vào năm 2023.

Các lĩnh vực sản xuất và xây dựng cộng lại chiếm 16% tổng lượng khí thải carbon của Vương quốc Anh. Trong một ngành công nghiệp tạo ra lượng khí thải carbon đáng kể, các doanh nghiệp sản xuất có vai trò lớn trong việc đạt được mục tiêu không ròng của chính phủ.

Ngoài ra còn có áp lực từ khách hàng và nhân viên tiềm năng. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng hướng tới các thương hiệu và doanh nghiệp bền vững, các công ty cần phải điều chỉnh các phương thức kinh doanh của mình để trở nên bền vững hơn.

Có rất nhiều lợi ích kinh doanh để giảm tác động môi trường của bạn, từ việc đáp ứng luật pháp và chứng minh các chứng chỉ xanh của bạn đến giảm chất thải và nâng cao hiệu quả. Đặt tính bền vững làm trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của bạn có thể gia tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn, giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Một cách để làm điều này là thực hiện một hệ thống quản lý môi trường .

Chìa khóa để phục hồi và tăng trưởng bền vững

Nếu đại dịch đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là nhu cầu ngày càng tăng về tính minh bạch và linh hoạt của chuỗi cung ứng. Với cái nhìn sâu sắc hơn và khả năng hiển thị trên toàn bộ chuỗi cung ứng, bạn càng có thể lập kế hoạch và chuẩn bị cho mọi vấn đề tiềm ẩn.

Đại dịch cho thấy các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho những điều bất ngờ. Có sẵn các thủ tục để giúp họ phản ứng nhanh chóng và tự tin nhằm hạn chế sự gián đoạn và rút ngắn thời gian chết nhất có thể. Xây dựng một chuỗi cung ứng linh hoạt hơn sẽ là yếu tố quan trọng để phục hồi lâu dài và bền vững.

Việc áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro hơn có thể giúp bạn xác định các rủi ro tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh của mình và lập kế hoạch giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng. Điều này cũng sẽ giúp bạn phát hiện bất kỳ cơ hội nào có thể tận dụng và tiết kiệm chi phí. Việc áp dụng hoặc điều chỉnh kế hoạch liên tục của doanh nghiệp cũng có thể đưa doanh nghiệp sản xuất của bạn lên một vị trí vững chắc hơn.


Nếu bạn muốn trò chuyện với các chuyên gia về cách Tiêu chuẩn ISO có thể giúp doanh nghiệp của bạn, chỉ cần liên hệ với chúng tôi theo hotline 0916757881 hoặc email: sales@bltcert.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ( ISO ) thiết lập. ISO 9001 tập trung vào kiểm soát chất lượng và phiên bản ISO 9001:2015 là bản cập nhật gần đây nhất.
ISO 9001 là một công cụ cải tiến mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Hơn một triệu tổ chức trên toàn cầu đã áp dụng ISO 9001 và tiêu chuẩn này được các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực sử dụng để liên tục theo dõi, quản lý và cải tiến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và không chỉ đáp ứng mà còn vượt quá mong đợi của khách hàng. Nếu không có ISO 9001, tổ chức của bạn đang chậm chân trên đường đua sản xuất.
Để doanh nghiệp đạt được thành công, chất lượng nên được duy trì ở mọi cấp độ. Mọi sản phẩm, dịch vụ, quy trình, nhiệm vụ, hành động hoặc quyết định trong một tổ chức đều có thể được đánh giá về chất lượng - nó tốt đến mức nào, đã đủ tốt chưa, làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện nó?
Messenger Zalo Return To Top
0916757881